Bài đăng hôm nay của chương trình Phục hồi chức năng Tại nhà nói về Thuyết tâm trí (hay viết tắt là ToM). Đối với trẻ khiếm thính, ToM có thể là một thách thức để làm chủ mà không cần sự hỗ trợ. Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể xử lý Điều khoản của con mình khi đọc truyện cùng nhau.

Thuyết Tâm Trí Là Gì?

Lý thuyết về Tâm trí là khả năng hiểu rằng chúng ta có những suy nghĩ, quan điểm, niềm tin và cảm xúc của riêng mình và nhận ra rằng người khác có những suy nghĩ, quan điểm, niềm tin và cảm xúc có thể khác với chúng ta. Thuyết Tâm trí là khả năng để “đặt mình vào vị trí của người khác” và hiểu quan điểm của họ.

Tại sao Thuyết tâm trí lại quan trọng?

ToM giúp con bạn trở thành một người giao tiếp thành công và xây dựng mối quan hệ bền chặt với những người khác.

 • ToM cho phép chúng tôi xác định quan điểm, động cơ, mong muốn, suy nghĩ và niềm tin của người khác và thể hiện quan điểm của chúng tôi.
 • Điều này quan trọng đối với sự phát triển xã hội và cảm xúc của con bạn. Hiểu được tâm trí của họ và tâm trí của người khác đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng tình bạn và các mối quan hệ.
 • ToM giúp trẻ em giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng các kỹ năng như đồng cảm, thuyết phục, suy luận, lập luận, tư duy phản biện, hợp tác và hiểu tường thuật và văn bản.
 • Nó giúp làm cho các cuộc trò chuyện dễ dàng hơn bằng cách cho phép con bạn dự đoán những gì người nghe đã biết, những gì họ có thể cần biết, cách họ phản ứng và điều gì nên nói tiếp theo.

Những kỹ năng ToM này được hình thành trong suốt quá trình giao tiếp hàng ngày của chúng ta với người khác. Trẻ em thường có được những kỹ năng này và ngôn ngữ đi kèm với chúng, bằng cách nghe lỏm người khác sử dụng ngôn ngữ này lặp đi lặp lại, trong các ngữ cảnh và hội thoại khác nhau. Trẻ khiếm thính có thể gặp khó khăn khi nghe các cuộc trò chuyện xung quanh. Điều này có nghĩa là họ có thể ít tiếp xúc với các tình huống sử dụng các khái niệm ToM hơn và việc phát triển các kỹ năng này của họ có thể bị ảnh hưởng.

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi với “Thuyết tâm trí”

Đọc sách cùng con bạn là một cách tuyệt vời để nói về quan điểm, cảm xúc và niềm tin của người khác. Điều này sẽ giúp con bạn biết rằng suy nghĩ của chính mình có thể khác với suy nghĩ của người khác.

Trong video này, bạn sẽ thấy mẹ Mia đang đọc truyện với Mia. Cô cho con gái nhiều cơ hội để nghe các nhân vật trong truyện suy nghĩ và cảm nhận như thế nào. Mẹ của Mia đọc các từ trên trang, nhưng cô ấy cũng giải thích suy nghĩ của mình, dự đoán # suy nghĩ và cảm xúc của các nhân vật và gợi ý những gì họ có thể nói. Cô ấy sử dụng các từ mô tả suy nghĩ và cảm xúc như “Tôi nghĩ” và các thuật ngữ trạng thái thể chất như “anh ấy đói”.

Chúng ta có thể làm những hoạt động nào với trẻ nhỏ?

 • Thêm các từ cảm xúc như vui mừng, khó chịu, xấu hổ, sốclo lắng để mô tả cảm xúc của bạn và của các nhân vật trong câu chuyện. Điều này sẽ giúp con bạn xác định được cảm xúc của chính mình và của người khác. Nói về lý do tại sao các nhân vật có thể cảm thấy như vậy.
 • Sử dụng các giọng nói khác nhau để phản ánh cảm xúc của nhân vật nhằm giúp con bạn hiểu được cảm giác của nhân vật.
 • Kể về thời điểm bạn cảm nhận được cảm xúc cụ thể đó hoặc bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu là nhân vật trong câu chuyện. Điều này sẽ giúp con bạn đặt mình vào vị trí của nhân vật.
 • Thêm các từ trạng thái tinh thần như biết, nghĩ, thích, muốn, hy vọngđoán để mô tả suy nghĩ của bạn và của các nhân vật. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu rằng những người khác nhau có những suy nghĩ và sở thích khác nhau.
 • Nói về lý do tại sao các nhân vật có thể suy nghĩ những điều nhất định và dự đoán những gì họ sẽ làm tiếp theo. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu rằng những người khác nhau có suy nghĩ khác nhau và hành động của mọi người dựa trên suy nghĩ của họ.

Những Hoạt Động Chúng Ta Có Thể Làm Với Trẻ Lớn Hơn?

Khi đọc cùng con bạn, bạn sẽ có thể thêm nhiều ngôn ngữ phức tạp hơn và có thể trò chuyện sâu hơn với con bạn về suy nghĩ, quan điểm, động cơ và cảm xúc của các nhân vật.

 • Thêm các từ cảm xúc phức tạp hơn như cáu kỉnh, ghen tị, đau khổ, lo lắng, nhẹ nhõmsợ hãi, để mô tả cảm xúc của bạn và của các nhân vật trong câu chuyện. Nói về lý do tại sao các nhân vật có thể cảm thấy như vậy.
 • Thêm các từ trạng thái tinh thần phức tạp hơn như nhớ, quên, tưởng tượng, thích, ước, và tin, để mô tả suy nghĩ của bạn và của các nhân vật. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu rằng những người khác nhau có những suy nghĩ và sở thích khác nhau.
 • Nói về động cơ của các nhân vật, tại sao họ có thể suy nghĩ một số điều nhất định và dự đoán những gì họ sẽ làm tiếp theo. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu rằng những người khác nhau có suy nghĩ khác nhau và hành động của mọi người dựa trên suy nghĩ của họ.
 • Nói chuyện với con bạn về lý do tại sao các nhân vật hành động theo những cách nhất định trong câu chuyện. Ví dụ: “Tại sao con sói lại hóa trang thành Bà trong Cô bé quàng khăn đỏ?”
 • Nói về những gì các nhân vật có thể làm để khắc phục sự cố trong câu chuyện hoặc bạn sẽ làm gì khác nếu có mặt ở đó. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu rằng những người khác nhau hành động theo những cách khác nhau theo suy nghĩ và quan điểm của họ, và có thể có một số cách khác nhau để phản ứng với một tình huống.
 • Kể về khoảng thời gian mà bạn đã cảm nhận được cách mà một nhân vật trong câu chuyện đã làm, hoặc bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn là nhân vật trong câu chuyện.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn việc dạy trẻ về “Thuyết tâm trí” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.