Bài đăng hôm nay của chương trình Phục hồi chức năng Tại nhà nói về nghe các mô tả. Các trò chơi liên quan đến việc nghe mô tả là một cách tuyệt vời để giúp xây dựng kỹ năng nghe của con bạn và cuối cùng là kỹ năng ngôn ngữ của chúng.

Tại Sao Con Tôi Nên Luyện Nghe Mô Tả?

Có hai lý do chính tại sao việc nghe mô tả lại quan trọng nếu con bạn bị khiếm thính.

 1. Nó giúp ích cho trí nhớ thính giác của con bạn.

Trí nhớ thính giác là khả năng lắng nghe một phần thông tin, xử lý, lưu trữ và sau đó nhớ lại hoặc hành động theo những gì đã nói. Đây có thể là trả lời một câu hỏi, thực hiện một định hướng hoặc kể lại một câu chuyện.

Ví dụ, giáo viên nói “Tìm bút chì và sách bài tập của bạn”. Con bạn phải nghe, hiểu và ghi nhớ thông tin chính “bút chì và sách bài tập”, sau đó nhớ lại các mục để hoàn thành hướng dẫn. Bằng cách cho con bạn nghe những đoạn mô tả, bạn đang giúp chúng thực hành ghi nhớ, xử lý, nhớ lại và liên kết các phần thông tin thính giác với nhau.

 1. Nó giúp ích cho vốn từ vựng của con bạn

Vốn từ vựng của trẻ phải giống như một đại dương — vừa rộng vừa sâu. Nó phải đủ rộng để ghi nhãn và mô tả nhiều khái niệm và mục, nhưng cũng đủ sâu để chúng có nhiều từ để mô tả các khái niệm này chính xác hơn và liên kết các khái niệm với nhau. Chúng tôi không muốn họ chỉ biết “lớn” mà còn biết cả “khổng lồ”, “khổng lồ” và “khổng lồ”.

 • Dạy “khủng long”, nhưng cũng “động vật ăn cỏ”, “Triceratops” và “tuyệt chủng”
 • Dạy “chạy”, nhưng cũng dạy “chạy nước rút”, “chạy nhanh” và “tập thể dục”
 • Dạy “lò vi sóng” nhưng cũng dạy “nhiệt”, “bữa tối”, “thiết bị điện”

Phát triển vốn từ vựng của con bạn bằng cách thêm mô tả vào hoạt động hằng ngày của bạn. Vốn từ vựng lớn sẽ nâng cao khả năng kể chuyện, đọc hiểu và viết của con bạn.

Con Tôi Có Thể Luyện Nghe Những Mô Tả Như Thế Nào?

Thay thế tên của mục chính trong hướng dẫn hoặc cuộc trò chuyện của bạn bằng mô tả. Điều này cho con bạn cơ hội lắng nghe và xác định đối tượng từ ‘manh mối’ của bạn. Thay vì nói “lấy giày của bạn”, hãy nói “tìm thứ gì đó để xỏ vào chân của bạn để chúng ta có thể ra ngoài“. Hãy chắc chắn rằng đây là một trò chơi đoán thú vị hơn là một bài kiểm tra! Nếu con bạn không hiểu, nó là ok. Nó cho bạn thấy họ cần trợ giúp để học những từ mô tả đó và liên kết chúng với nhau với đối tượng.

Chúng ta nên thực hành những mô tả nào?

Hãy nhớ rằng khi sử dụng mô tả, đừng chỉ nói về màu sắc, kích thước và hình dạng. Hãy nghĩ về cách bạn có thể thêm các từ để mô tả:

 • Hành động “Tôi có thể nhìn thấy một con vật đang vặn vẹo trong vườn. Bạn có thể thấy nó?”
 • Chức năng “Chúng ta cần một cái gì đó để khuấy súp. Bạn có thể tìm thấy thứ gì đó mà chúng ta có thể khuấy không? ”
 • Cảm xúc “Bạn có thể tìm thấy người có vẻ lo lắng không?”
 • Vị trí “Ở đầu trang, có hình ảnh món ăn yêu thích của tôi!”

Mức độ phức tạp của các mô tả sẽ phụ thuộc vào kỹ năng nghe và ngôn ngữ hiện tại của con bạn. Để trẻ học hiểu và sử dụng nhiều từ khác nhau, trước tiên bạn phải dạy trẻ những từ này! Trẻ em cần nghe một từ nhiều lần, và trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, trước khi chúng hiểu cách sử dụng từ đó. Mở rộng vốn từ vựng của con bạn bằng cách sử dụng các từ mới trong các ngữ cảnh quen thuộc và đặt câu với các từ quen thuộc.

Chúng ta có thể làm những hoạt động nào với trẻ nhỏ?

Bạn có thể thêm mô tả cho bất kỳ hoạt động hoặc nhiệm vụ nào trong thói quen hàng ngày của mình. Trong video, mẹ của Penny đã tận dụng cơ hội để mô tả các hình dán trước khi chọn một số để trang trí thiệp sinh nhật.

Dưới đây là một số ý tưởng khác dành cho trẻ nhỏ.

 • Sách. Khi đọc sách cùng con, hãy nói về các bức tranh bằng cách mô tả. Ví dụ: “Bà sắp uống gì đó. Bà sẽ đổ nó từ nồi, nó rất nóng! Bà sẽ pha một tách trà “.
 • Làm sạch. Đưa cho con bạn một món đồ cụ thể để cất đi: “Con thu dọn tất cả những đồ chơi mềm, và con sẽ thu dọn tất cả những đồ chơi dùng để xây dựng”.
 • Hướng dẫn hàng ngày.
 • Thay vì “Mặc áo khoác vào”, bạn có thể nói “Bên ngoài trời lạnh. Chúng ta cần mặc một cái gì đó để giữ ấm cho chúng ta. “
 • Thay vì “Tìm cặp đi học”, bạn có thể nói “Đừng quên thứ con phải mang đến trường. Chúng ta cần đặt sách vở vào bên trong nó. “
 • Thay vì “Bạn có muốn nước trái cây không?” bạn có thể nói “Bạn có thích thứ gì đó ngọt ngào, lạnh và có nguồn gốc từ cam không?”

Những Hoạt Động Chúng Ta Có Thể Làm Với Trẻ Lớn Hơn?

Nghe mô tả sẽ giúp phát triển kỹ năng nghe và ngôn ngữ của trẻ ở mọi lứa tuổi. Khi con bạn lớn hơn, hãy sử dụng các mô tả dài hơn và phức tạp hơn để tiếp tục mở rộng kỹ năng của trẻ. Trong video này, mẹ của Jessica đưa ra mô tả về các thành phần trong khi viết danh sách mua sắm. Nhiệm vụ này rất khó vì Jessica không có các đối tượng trước mặt, nhưng phải lắng nghe và liên kết các manh mối với nhau.

Dưới đây là một số ý tưởng khác cho trẻ lớn hơn.

 • Trò chơi tìm gián điệp. Hãy đưa ra mô tả để con bạn ghép lại với nhau và xác định các đối tượng.
 • Món ăn. Đưa ra mô tả trong khi chọn đồ ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính. Bạn có thể nói “Đối với bữa sáng, tôi sẽ nấu một cái gì đó còn nóng. Nó được làm từ gà. Tôi sẽ bẻ nó vào chảo.”
 • Vẽ. Mô tả một bức tranh mà con bạn phải vẽ theo hướng dẫn của bạn. Sau đó hoán đổi vai trò và để họ mô tả một bức tranh cho bạn.

Bài đăng này được viết bởi Natalie Teakle với sự giúp đỡ từ chuyên gia phục hồi chức năng Aneesha Pretto.

Sarah, mẹ của Penny cũng là một tình nguyện viên HearPeers Mentor. Để trò chuyện với cô ấy về trải nghiệm thính giác của bạn và cuộc sống của họ khi là cha mẹ của những đứa trẻ được cấy ghép, hãy truy cập trang web HearPeers.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn việc dạy trẻ về “Nghe mô tả” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.