Thính lực đồ

Thính lực đồ là một sơ đồ được các chuyên gia thính giác sử dụng để hiển thị trực quan mức độ nghe của bạn. Thính lực đồ có thể cho biết bạn có bị mất thính lực hay không, loại mất thính lực nào bạn có thể mắc phải và nó có thể giúp xác định một giải pháp thính giác thích hợp.

Hiểu về mất thính giác

Thính lực đồ là biểu đồ cho thấy những âm thanh nhẹ nhàng nhất mà ai đó có thể nghe thấy ở các tần số cụ thể. Những âm thanh cao, ví dụ như tiếng chim hót hoặc tiếng trẻ con kêu, có tần số cao. Âm thanh ở tần số thấp có âm vực thấp hơn, chẳng hạn như tiếng chó sủa hoặc tiếng máy cắt cỏ.

Trong quá trình kiểm tra thính lực, một nhà thính học phát các âm, mỗi lần một tần số. Âm thanh nhỏ nhất mà một người có thể nghe được ở mỗi tần số được đánh dấu trên thính lực đồ. Biểu đồ bên dưới cho thấy âm thanh hàng ngày sẽ ở đâu trên thính lực đồ.

Dọc phía trên cùng của biểu đồ thính lực, một loạt các tần số âm thanh được hiển thị. Khi bạn di chuyển từ trái sang phải trên thính lực đồ, tần số sẽ tăng lên, có nghĩa là âm trở nên cao hơn. Ở bên trái của thính lực đồ, mô tả độ lớn của tín hiệu âm thanh. Khi bạn di chuyển từ trên xuống dưới trên thính lực đồ, âm lượng sẽ tăng lên.

Với thính giác bình thường, bạn sẽ có thể nghe thấy những âm thanh nhẹ nhàng nhất, chẳng hạn như tiếng vòi nước chảy hoặc tiếng chim hót mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Những âm thanh này có độ lớn khoảng 0 đến 20 decibel (dB).

Nghe bình thường

Khi bị mất thính lực nhẹ, bạn không thể nghe thấy nhiều âm thanh nhẹ hơn 21–40 dB. Ở cấp độ này, bạn có thể nghe thấy giọng nói của một người, khoảng 65 dB, nhưng không phải là âm thanh trầm hơn như tiếng đồng hồ tích tắc, vòi nước chảy nhỏ giọt hoặc âm thanh nhẹ nhàng hơn của giọng nói.

Mất thính lực nhẹ

Với mức độ khiếm thính vừa phải, bạn không thể nghe thấy âm thanh nhẹ hơn 41–70 dB. Điều này có nghĩa là bạn có thể không hiểu được cuộc trò chuyện bình thường hoặc không nghe thấy tiếng chuông điện thoại. Suy giảm thính lực mức độ trung bình, nếu không được điều trị, có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Mất thính lực vừa

Khi bị mất thính lực nặng, bạn không thể nghe thấy âm thanh nhẹ hơn 71–90 dB. Điều này có nghĩa là bạn có thể không nghe thấy những âm thanh như cuộc trò chuyện ồn ào hoặc tiếng ồn giao thông. Mất thính lực nghiêm trọng hầu như luôn có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của một người.

Mất thính lực nặng

Đây là mức độ mất thính lực nghiêm trọng nhất. Khi bị mất thính lực trầm trọng, bạn không thể nghe thấy âm thanh nhẹ hơn 91–120 dB hoặc hơn. Điều này có nghĩa là bạn thậm chí có thể không nghe thấy những âm thanh rất lớn như động cơ máy bay, xe tải đang di chuyển trên đường hoặc chuông báo cháy.

Mất thính lực nghiêm trọng