Cấy ghép Ốc tai điện tử hiện được xem như là “phao cứu sinh” cho trẻ khiếm thính bẩm sinh và nó đã mang lại cho trẻ khả năng nghe, phát triển ngôn ngữ cũng như hòa nhập vào cộng đồng.

Trẻ khiếm thính mức độ nặng, sâu sẽ nghe được, nói được nếu được can thiệp đầy đủ đồng bộ cả phần cứng và phần mềm. Phần cứng được hiểu là hệ thống bộ cấy trong được các bác sĩ chuyên phẫu thuật Tai cấy ghép vào tai trong và bộ đeo ngoài được đeo sau tai một tháng sau phẫu thuật, hệ thống phần cứng này sẽ được chuyên gia thính học kích hoạt và lập trình để trẻ có thể tiếp nhận âm thanh đến thần kinh thính giác. Sau quy trình tinh chỉnh khoảng 6 tháng, thính lực của một trẻ đã cấy ốc tai điện tử có khả năng phục hồi nghe phát hiện được âm thanh gần như bình thường như hình dưới đây:

Thính lực đồ nằm trong vùng Quả Chuối Lời Nói

Thính lực đồ nằm trong vùng Quả Chuối Lời Nói

“Gần như bình thường” có nghĩa là chưa được bình thường. Bởi ở thời điểm này, trẻ chỉ mới phát hiện được các âm thanh xung quanh trẻ thôi, nhưng chưa hiểu được âm thanh đó là gì? Việc này cũng giống như học ngoại ngữ, ta nghe có thể bắt chước nói “Két cờ xe?”- (“Q’estque c’est?”) (tiếng Pháp), nhưng ta không hiểu nghĩa của câu hỏi này, muốn hiểu câu này nghĩa là gì để sử dụng thì phải học tiếng Pháp!

AVT là ở đây!

Trẻ đã được cung cấp phần cứng là cấy Ốc Tai Điện Tử, thì phải được cung cấp phương pháp là Trị Liệu Nghe – Nói (Auditory Verbal Therapy) thường được gọi tắt là AVT. Chuyên gia AVT sẽ đưa ra các mục tiêu cho trẻ học nghe – nói, huấn luyện cho phụ huynh các chiến lược, kỹ thuật để dạy con tại nhà thực hiện được các mục tiêu đề ra. Và để phụ huynh cùng trẻ có thể thành công trong việc dạy và học nghe – nói, thì các chuyên gia AVT phải được đào tạo chuyên sâu nhất quán có tính quốc tế về phương pháp này.

Phương pháp AVT giúp trẻ cấy ốc tai điện tử hòa nhập cuộc sống

Phương pháp AVT giúp trẻ cấy ốc tai điện tử hòa nhập cuộc sống

HearLIFE MED-EL Việt Nam sở hữu đội ngũ giáo viên và chuyên gia AVT được đào tạo chuyên sâu chuẩn quốc tế, tự hào về khả năng đồng hành và hỗ trợ phụ huynh có trẻ khiếm thính theo từng giai đoạn sau khi cấy OTĐT như sau:

  • Trước khi cấy, chuyên gia AVT của HearLIFE MED-EL có thể thảo luận với phụ huynh các yếu tố liên quan đến hiệu quả sau cấy của riêng từng trẻ. Từ đó, sẽ có mục tiêu và giáo trình riêng cho từng trẻ.
  • Sau khi cấy, với năng lực thực hành phương pháp AVT và kinh nghiệm, chuyên gia của HearLIFE MED-EL sẽ huấn luyện cho trẻ học nghe để hiểu và diễn đạt bằng ngôn ngữ lời. Đặc biệt, HearLIFE MED-El Việt Nam còn tổ chức mô hình dạy tăng cường toàn diện. Mô hình này sẽ giúp trẻ có được những kỹ năng cần đủ để đi học hòa nhập. Bao gồm các kỹ năng như tập trung chú ý, bắt chước, lắng nghe, giao tiếp chủ ý bằng lời, hành vi hợp tác, kỹ năng độc lập trong các sinh hoạt đời sống hằng ngày;

Ngoài ra đối với các bé gần đến tuổi vào lớp Một, cô giáo Tiểu Học của HearLIFE MED-EL sẽ dạy các em làm quen các kiến thức Tiểu Học về đọc – viết, làm toán. Nhờ đó sẽ giúp các em tự tin tiến đến giai đoạn học thuật.

Hà thị Kim Yến,

Chuyên gia Phục Hồi Nghe – Nói – Âm – Ngữ trị Liệu – Vật Lý Trị Liệu

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ liên quan tới phương phápTrị liệu Nghe – Nói AVT. Hy vọng đã giúp quý phụ huynh có cái nhìn tổng quát về phương pháp này. Đồng thời, có thể trang bị thêm những thông tin cần thiết để giúp trẻ khiếm thính cấy OTĐT nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống. Mọi thắc mắc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
—————
Email: enquiry@hearlifevietnam.com.