Bài đăng hôm nay của Phục hồi chức năng Tại nhà nói về “khái niệm thời gian”, hay ngắn gọn là “cách nói về một chuỗi sự kiện”. Các khái niệm thời gian liên quan đến các từ như “đầu tiên” và “tiếp theo”, để mô tả thứ tự các sự kiện xảy ra. Nếu con bạn thành thạo các kỹ năng nói về các khái niệm thời gian, điều này cũng sẽ giúp trẻ sớm biết về toán học, đọc viết và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tại sao Tôi Nên Nói Với Con Tôi Về “Đầu tiên” và “Tiếp theo”?

Các khái niệm thời gian rất khó để nắm vững vì ‘thời gian’ là trừu tượng – không phải là thứ mà bạn có thể chỉ hoặc nắm giữ. Đối với trẻ em để học những khái niệm này, chúng phải có nhiều cơ hội để lắng nghe chúng được sử dụng trong ngữ cảnh, thông qua vui chơi và thói quen hàng ngày.

Có rất nhiều từ khác có thể được sử dụng để mô tả các khái niệm thời gian: sau đó, thứ hai, thứ ba, cuối cùng, trước, sau, trong khi, cùng một lúc.

Hiểu những khái niệm này sẽ giúp con bạn có nhiều kỹ năng khác, chẳng hạn như:

  • Làm theo các hướng dẫn liên quan đến trình tự
  • Giải quyết các vấn đề
  • Hiểu trật tự và quy trình
  • Mô tả chuỗi sự kiện. Đây là một kỹ năng mà trẻ em cần để nói về kinh nghiệm của mình, kể chuyện theo trình tự chính xác và sau này có thể đọc và viết câu chuyện của chính mình.

Giới thiệu khái niệm “Đầu Tiên” Và “Tiếp Theo” với Con Tôi Như Thế Nào?

Trong video, mẹ của Matthew giới thiệu khái niệm “đầu tiên” và “tiếp theo” trong một hoạt động thủ công. Mẹ của Matthew mô tả những gì họ sẽ làm. Cô ấy sử dụng những câu như “Đầu tiên chúng ta cần làm đôi tay của anh ấy, sau đó chúng ta sẽ làm phần sau”. Mẹ của Matthew nhấn mạnh vào các từ sắp xếp theo trình tự trước và tiếp theo là sử dụng cách “Nhấn mạnh từ”. Cô ấy cũng lặp lại những từ này trong hướng dẫn của mình để giúp Matthew hiểu những khái niệm này.

Bạn có thể tải xuống hoạt động “Make A Monkey” bằng cách nhấp vào đây.

Có rất nhiều cách bạn có thể kết hợp các khái niệm trình tự vào hoạt động hàng ngày.

Hoạt động dành cho trẻ nhỏ

Trong khi chơi với con bạn và đồ chơi, ô tô, khối hoặc búp bê của chúng, hãy cố gắng sử dụng các từ theo trình tự như đầu tiên, sau đó, tiếp theo, cuối cùng. Ví dụ, “Chiếc xe nhỏ sẽ đi qua đường hầm trước“; “Con búp bê đói. Cô ấy sẽ ăn tối và sau đó cô ấy có thể đi ngủ ”.

Thêm trình tự các từ vào các hướng dẫn mà bạn cho con mình trong suốt cả ngày. Sử dụng ‘Nhấn mạnh từ’ để làm cho chúng nổi bật. Ví dụ: “Trước tiên, chúng tôi cần mang tất của bạn vào, sau đó chúng tôi có thể mang giày của bạn vào”.

Sử dụng trình tự các từ trong quá trình chơi và các thói quen hàng ngày sẽ giúp con bạn học các khái niệm này. Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, nếu chúng chưa hiểu hoặc chưa sử dụng được những từ này thì cũng được. Trẻ em cần nghe các từ nhiều lần trong ngữ cảnh, trước khi bắt đầu hiểu và tự sử dụng các từ đó.

Hoạt động cho trẻ lớn hơn

Khuyến khích con bạn giúp đỡ những công việc (dễ dàng và an toàn!) Trong nhà bếp. Cùng nhau đọc công thức hoặc giải thích quy trình nấu bữa ăn trước khi bạn bắt đầu. Bạn nên đánh dấu các từ theo trình tự trong khi nấu. Ví dụ: “Trước khi bắt đầu, chúng ta phải bật lò lên 200 độ”; “Sau khi cắt hết rau, chúng ta có thể cho vào chảo rán”.

Sử dụng lịch biểu hàng tuần hoặc lịch để nói về những gì đang xảy ra mỗi ngày trong ngôi nhà của bạn. Làm mẫu cho con bạn những câu đúng để chúng có cơ hội nghe những từ được sử dụng theo trình tự trong câu một cách chính xác. Ví dụ, “Hôm nay tôi sẽ đi mua sắm trước khi đón bạn từ trường. Sau khi tan học, chúng ta có thể đến công viên ”. Vào giờ ăn tối, hãy thay phiên nhau nói về những gì đã xảy ra ngày hôm đó. Ví dụ, “Hôm nay tôi đi làm, sau đó tôi đi mua sắm. Sau khi mua sắm xong tôi đi xem phim ”.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn việc dạy trẻ về “Đầu tiên và Tiếp theo” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.