Bài đăng hôm nay của chương trình Phục hồi chức năng Tại nhà nói về các bài hát và vần điệu. Thêm các bài hát và vần điệu vào thói quen hàng ngày của bạn là một cách thú vị và dễ dàng để hỗ trợ khả năng nghe và học ngôn ngữ của con bạn! Và nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc có thể cải thiện khả năng nghe và phát triển ngôn ngữ miệng, đồng thời cải thiện sự chú ý và trí nhớ.

Tôi Nên Hát Gì Với Con Tôi?

Bạn có thể hát những bài hát ru, những bài hát thiếu nhi, những bài hát truyền thống dành cho trẻ em hoặc những bài hát chế! Hát các bài hát và bài đồng dao về công việc bạn đang làm hoặc về tranh ảnh, đồ chơi và sách bạn đang xem cùng con. Để biết một số ví dụ về các loại bài hát bạn có thể hát cùng nhau, hãy xem Mia và mẹ cô ấy hát trong video dưới đây.

Tại Sao Tôi Nên Hát Với ​​Con Tôi?

Bằng cách giúp con bạn nghe và tham gia vào các bài hát, bạn sẽ xây dựng kỹ năng nghe và kỹ năng ngôn ngữ nói chung của chúng.

Ca hát…

… Có thể giúp giải trình tự và trí nhớ thính giác. Khi trẻ thực hành lặp đi lặp lại các bài hát giống nhau, trẻ sẽ tập nhớ lại các chuỗi thông tin dài hơn và học thứ tự đi cùng nhau. Điều này sẽ giúp mở rộng trí nhớ thính giác của chúng — khả năng nhớ lại và xâu chuỗi thông tin. Trình tự và trí nhớ thính giác là những kỹ năng quan trọng để làm theo chỉ dẫn, kể chuyện và đọc hiểu.

… Tạo điều kiện cho việc học ngôn ngữ tốt hơn bất kỳ phương pháp nào khác. Các bài hát và bài đồng dao giới thiệu cho trẻ những từ và những câu phức tạp hơn có thể không được sử dụng trong lời nói hàng ngày. Các bài hát và vần ghép nối ngôn ngữ lặp đi lặp lại với một giai điệu thú vị, giúp não bộ ghi nhớ các từ mới, kết thúc từ và cấu trúc câu.

… Có thể hỗ trợ kỹ năng đọc viết của con bạn thông qua các bài hát giàu vần điệu và chuyển âm. Nhiều bài hát chứa các từ trong một cụm từ hoặc câu bắt đầu bằng âm thanh giống nhau, chẳng hạn như “Miss Mary Mac all in black”.

Tôi Nên Hát Cùng ​​Con Như Thế Nào?

Quan trọng nhất, làm cho nó vui vẻ! Bạn có thể hát chỉ bằng cách sử dụng các từ, thêm các hành động liên quan (chẳng hạn như con nhện đang leo trèo hoặc mưa rơi trong “Incy Wincy Spider“) hoặc hát các từ và vỗ tay theo nhịp.

Hãy khớp âm lượng, nhịp độ và giọng hát của bạn với câu chuyện của bài hát. Ví dụ, bạn có thể:

  • Hát nhẹ nhàng hơn khi hát về một con chuột
  • Hát nhanh hơn nếu bạn đang hát về hành quân và sử dụng các hành động nhanh hơn
  • Hát các phần nam của bài hát với giọng trầm hơn

Khuyến khích nghe và sử dụng ngôn ngữ tự phát bằng cách “đóng thính giác” trong các bài hát quen thuộc. Đây là lúc bạn hát phần đầu tiên của câu hát hoặc dòng và khuyến khích con bạn hoàn thành phần đó. Có thể mất thời gian để con bạn học được những gì bạn muốn chúng làm. Làm mẫu này cho con bạn bằng cách nhờ anh chị em hoặc bạn đời kết thúc dòng bài hát trước. Và nhớ sử dụng các bài hát mà con bạn đã biết!

Chèo, chèo, chèo thuyền nhẹ nhàng xuôi dòng. Nếu bạn thấy một… (cá sấu)

Đừng quên… (hét lên!)

Khi Nào Tôi Nên Hát Với ​​Con Tôi?

Hát với con bạn mỗi ngày! Bạn có thể sử dụng chiến lược này để thúc đẩy kỹ năng nghe và ngôn ngữ của con mình ở bất kỳ đâu và điều tốt nhất là bạn không cần bất kỳ đồ chơi hoặc tài nguyên nào.

Các bài hát và vần điệu có lợi cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể xây dựng nền tảng để phát triển kỹ năng nghe của con mình bằng các bài hát ngay cả trước khi chúng bắt đầu nói.

Vừa hát ru, vừa ôm ấp và đung đưa nhịp nhàng sẽ cho phép con bạn làm quen với giọng nói và nhịp điệu ngôn ngữ của bạn. Khi con bạn lớn hơn, đừng ngừng hát. Mở rộng danh mục các bài hát và vần điệu, sử dụng các từ và giai điệu khó khăn hơn, đồng thời khuyến khích con bạn tham gia!

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về việc “Hát cùng con” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.