Bạn có gặp phải vấn đề nghe kém, hay biết ai đó gặp vấn đề tương tự mà không muốn sử dụng máy trợ thính? Đây là lí do tại sao.

Trước khi đi chơi với bạn bè, Jacqueline Cummine thường viết ra một danh sách các câu hỏi về một chủ đề – chẳng hạn như là bóng đá – sử dụng để bắt đầu cuộc trò chuyện. Bằng cách đó, cô biết mình ít nhất có thể tham gia cuộc trò chuyện, ngay cả khi cô không nghe thấy mọi thứ.

Đó là một cách cô đối phó với bệnh nhiễm trùng tai mãn tính từ thời thơ ấu dẫn đến vấn đề suy giảm thính lực. Cummine không muốn bất cứ ai biết rằng cô ấy đã phải rất cố gắng để theo kịp được cả đoạn hội thoại.

“Tôi cảm thấy xấu hổ vì nghe kém và đã cố gắng che giấu điều đó trong nhiều năm,” cô nói.

Điều đó đã thay đổi khi cuối cùng cô cũng sử dụng máy trợ thính vào đầu năm 30 tuổi và cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Đột nhiên tôi có thể nhớ mọi thứ tốt hơn. Tôi có thể bắt đầu trò chuyện, kỹ năng tìm từ của tôi đã tiến bộ nhiều hơn.”

Cummine, nhà thần kinh học thuộc Đại học Alberta – Khoa Y học Phục hồi chức năng, đã không hề lo lắng về việc đeo các thiết bị nhỏ xíu giấu sau tai; trên thực tế, cô đã rất hào hứng khi bắt đầu sử dụng chúng vào năm 2013.

“Tôi thực sự hy vọng sẽ cải thiện khả năng nghe của mình và sẵn sàng thử mọi phương pháp.”

Nhưng theo một trong những nhà nghiên cứu là đồng nghiệp của cô, cô là một trường hợp ngoại lệ. Chuyên gia thính học Bill Hodgetts, người đang làm việc với Cummine cho biết: “Khoảng 80% người mắc chứng nghe kém hiểu rằng họ cần máy trợ thính nhưng không sử dụng chúng.”

Với dân số già, việc miễn cưỡng sử dụng máy trợ thính là một mối lo ngại. Riêng tại Canada, một phần mười dân số bị mất thính lực và “phần lớn trong số họ trên 65 tuổi”.

Khi mọi người không biết tận dụng lợi ích của máy trợ thính, họ sẽ khiến chất lượng cuộc sống giảm sút do bỏ lỡ những kết nối giữa con người với nhau, ông nói.

“Khi bạn bị mất thính lực, bạn có xu hướng rút lui khỏi xã hội. Bạn thường không đóng góp gì cho các cuộc trò chuyện, vì bạn không muốn xấu hổ. Mọi người thường cảm thấy thật thô lỗ nếu họ không nghe thấy ai đó gọi tên mình, hoặc khi họ phải yêu cầu ai đó lặp lại.”

Cummine đã thấy mình rơi vào tình huống khó xử đó, cô thường tránh các cuộc trò chuyện nếu có thể. “Tôi thấy mình hỏi ‘Sao cơ?’ hết lần này đến lần khác.

Tại sao mọi người không muốn sử dụng máy trợ thính?

Vì nhiều lý do, ý tưởng đeo máy trợ thính rất khó được chấp nhận, Hodgetts thừa nhận.

“Một số người mong đợi thiết bị phục hồi thính giác tự nhiên của họ, nhưng máy trợ thính thì không thể phục hồi được hệ thống thính giác đã bị tổn thương”, ông lưu ý. “Kỳ vọng của họ về công nghệ thường quá cao và khi những mong muốn đó không được đáp ứng, họ trở nên khó chịu, ngừng sử dụng chúng và nói với mọi người rằng nó không hoạt động”, ông nói.

Điều quan trọng là người dùng phải hiểu rằng máy trợ thính không được thiết kế để khôi phục chức năng đã bị mất. Các tế bào lông trong tai bị hư hại do tiếng ồn, tuổi tác hoặc hóa chất thì không thể hồi phục. Thay vào đó, thiết bị sử dụng các microphone định hướng tí hon và công nghệ xử lý tiên tiến để giúp giảm nhiễu nền xuống tối thiểu.

“Thiết bị khuyếch đại tối đa khả năng nghe âm thanh lời nói của bạn”. Hodgetts nói.

Kỳ thị là một rào cản

“Máy trợ thính có thể khiến mọi người cảm thấy rằng bản thân đã già. Họ cũng gặp khó khăn trong việc giải thích về những khó khăn của mình, họ cảm thấy không ai hiểu được vấn đề đó.”

Thêm vào đó, chi phí cho máy trợ thính, dao động từ 2.000 đến 7.000 đô la mỗi tai, càng khiến trở ngại thêm chồng chất, Hodgetts nói thêm.

“Nếu bạn đã nghỉ hưu và có thu nhập cố định, khả năng tài chính sẽ không đủ để bạn có thể chi trả.”

Nhưng bất chấp những rào cản, những người được chẩn đoán là nghe kém nên thử sử dụng máy trợ thính.

Hãy dành thời gian để làm cho đúng

“Hãy giữ một tâm trí cởi mở và đừng bỏ cuộc,” Hodgetts nói. “Mặc dù thiết bị không hoàn hảo, nhưng chúng giúp cải thiện khả năng nghe của cá nhân.”

Sự kiên trì là rất quan trọng trong việc điều chỉnh theo công nghệ, ông nói thêm.

“Đó là một quá trình mất thời gian mà bạn phải thực hiện, nhưng đó là quyền lợi của bạn  khi dành thời gian với chuyên gia thính học nếu bạn cần. Việc sử dụng máy trợ thính cần hỗ trợ và thời gian thích ứng, như một bộ phận giả của những người khuyết tật.”

Có rất nhiều nhà sản xuất với nhiều dòng máy trợ thính khác nhau, hầu hết đều có chương trình dùng thử thiết bị, vì vậy mọi người có nhiều cơ hội để lựa chọn, Hodgetts nói thêm.

Cummine đã rất vất vả trong sáu tháng đầu tiên cô đeo máy trợ thính trước khi chuyển sang một dòng thiết bị khác hiệu quả hơn.

“Chúng tôi đã tìm ra được một thiết bị rất phù hợp”, cô nói.

Điều quan trọng đối với những người sử dụng máy trợ thính là tự tin chia sẻ nhu cầu cảm thông, từ bạn bè, gia đình và ở những nơi công cộng.

“Nếu một người trong gia đình bị mất thính lực, mọi người cần chú ý và cảm thông hơn”, Hodgetts nói. “Bạn có thể yêu cầu mọi người không nói chuyện với bạn khi họ ra khỏi phòng, trong khi họ đang uống nước, khi đang bật radio hoặc yêu cầu tắt nhạc khi ở trong nhà hàng. Bạn hoàn toàn có quyền thực hiện những điều đó với tư cách là một người khiếm thính. ”

Đối với Cummine, người đã từng miễn cưỡng nói với mọi người rằng cô bị mất thính lực, thật không dễ dàng để làm được những điều trên, nhưng cô vui mừng vì đã nỗ lực.

“Tôi không còn ngại ngùng về máy trợ thính của mình. Tôi lúc nào cũng buông tóc, tôi không có vấn đề gì nếu mọi người hỏi tôi về chúng. Bây giờ tôi cảm thấy rất biết ơn về con người tôi trở thành và hành trình đến đạt được điều đó là một phần của câu chuyện này, vì vậy tôi muốn khuyến khích mọi người hãy tiếp tục cố gắng.”

Khi nào nên kiểm tra thính giác của bạn?

Nên gặp chuyên gia thính học nếu có bất kỳ tình huống nào dưới đây xảy ra với bạn:

  • Bạn thấy mình phải rất tập trung để nghe ai đó nói chuyện.
  • Bạn có thể nghe tốt trong môi trường yên tĩnh, nhưng trở nên khó khăn khi nghe trong môi trường ồn ào như nhà hàng.
  • Tiền sử gia đình bị mất thính lực.
  • Có tiếng động lạ bạn nghe được, có thể xuất hiện thường xuyên, thường được gọi là ù tai.
  • Một người thân với bạn nói rằng bạn nghe không tốt lắm.
  • Âm lượng TV hoặc đài bạn sử dụng khác so với mọi người.

Gặp chuyên gia thính học không nhất thiết là bạn sẽ cần máy trợ thính. “Nhưng họ có thể kiểm tra các vấn đề liên quan, họ có thể cho bạn biết ngưỡng nghe của bạn đang ở đâu và, nếu cần, họ có thể bắt đầu quá trình tư vấn”, chuyên gia thính học Bill Hodgetts nói.

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
—————
Email: enquiry@hearlifevietnam.com.
Chú ý: Lược dịch sang tiếng Việt từ bài đăng “Why most people with hearing loss don’t use hearing aids” tại trang:Link gốc: https://medicalxpress.com/news/2018-08-people-loss-dont-aids.html.