Giáo dục trẻ bình thường thôi đã khó thì đối với trẻ đặc biệt lại càng khó hơn. Thấu hiểu những khó khăn mà giáo viên gặp phải trong quá trình dạy học với trẻ cấy ghép ốc tai điện tử, Công ty TNHH Trung tâm Trợ thính hearLIFE Việt Nam xin chia sẻ “Tài liệu hướng dẫn về Ốc tai điện tử dành cho giáo viên“. Đây là tài liệu hướng dẫn chi tiết dành cho cả phụ huynh và giáo viên của các học sinh có cấy ghép Ôc tai điện tử(OTĐT). Kính mời quý phụ huynh và giáo viên cùng đón đọc!

Ngày đầu tiên

Dạy trẻ sử dụng thiết bị trợ thính có thể là một trở ngại, nhưng đó có thể là điều khiến công việc của bạn trở nên thú vị hơn. Khi bạn biết bản thân đang dạy một học sinh sử dụng ốc tai điện tử, bạn có thể tự hỏi bản thân liệu mình đã sẵn sàng. Các hình thức hỗ trợ nào trẻ sử dụng ốc tai điện tử cần được cung cấp? Làm thế nào để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho cá nhân này – cùng với những học sinh khác trong lớp học?

Nếu bạn đã được đào tạo để làm việc với trẻ nghe kém, bạn có thể áp dụng nhiều quy tắc tương tự. Nếu bạn không có kinh nghiệm với trẻ đeo thiết bị trợ thính, đừng lo lắng. Bằng việc sử dụng một số chiến lược đơn giản, bạn có thể mang lại sự hỗ trợ cần thiết cho trẻ sử dụng thiết bị trợ thính, cũng như điều hành lớp học tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo những thông tin gì từ hướng dẫn dưới đây? Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng xem hệ thống ốc tai điện tử hoạt động như thế nào. Chúng ta sẽ bàn về cách khuyến khích các kĩ năng của học sinh, cũng như sự phát triển chung. Bạn sẽ biết cách dự đoán các tình huống gây khó khăn, và nhận biết các dấu hiệu thiết bị đang không hoạt động. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản để cải thiện môi trường âm thanh trong lớp học.

Bạn sẽ thấy với một số thông tin kĩ thuật cơ bản, một chút tập luyện, và sự giao tiếp chặt chẽ với gia đình học sinh, bạn sẽ có mọi thứ cần để tạo ra một môi trường học tập tích cực với cả lớp.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ ỐC TAI ĐIỆN TỬ DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Ốc tai điện tử

Công cụ để Học tập

Bạn có thể đã biết về máy trợ thính, nhưng ốc tai điện tử là gì, và thiết bị hoạt động như thế nào? Với nhiều cá nhân nghe kém, máy trợ thính không mang lại đủ lợi ích cần thiết. Đó là lúc thiết bị cấy ghép thính giác, bao gồm ốc tai điện tử được cân nhắc sử dụng.

Ốc tai điện tử là một thiết bị y tế mang lại cảm nhận âm thanh cho cá nhân bị nghe kém các mức độ từ nặng tới sâu, và không thể sử dụng máy trợ thính. Ốc tai điện tử là một trong các loại ốc tai điện tử khác nhau dành cho các dạng nghe kém khác nhau.

Mỗi thiết bị cấy ghép thính giác hoạt động theo một trong 4 cách thức sau: kích thích điện, dẫn truyền đường xương, rung cơ học, hoặc sự kết hợp giữa kích thích điện và khuếch đại âm thanh. Ốc tai điện tử sử dụng kích thích điện.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ ỐC TAI ĐIỆN TỬ DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Hệ thống Thiết bị Ốc tai điện tử

Hệ thống thiết bị Ốc tai điện tử có hai thành phần – một thiết bị xử lý âm thanh đeo ngoài và một thiết bị cấy ghép bên trong. Thiết bị xử lí âm thanh được đeo ở trên tai hoặc ngoài tai, và thu âm thanh môi trường. Đây thiết bị mà trẻ sẽ tương tác hàng ngày, có thể coi là “tai” của trẻ.

Thiết bị xử lý âm thanh được kết nối không dây với thiết bị cấy ghép thông qua nam châm. Thiết bị cấy ghép đặt dưới da, và không nhìn thấy được từ bên ngoài. Ốc tai điện tử chỉ hoạt động khi thiết bị xử lý âm thanh được bật và kết nối với thiết bị cấy ghép bên trong.

Khả năng nghe của người sử dụng ốc tai điện tử sẽ có sự khác biệt so với khả năng nghe tự nhiên, tuy nhiên, các thiết bị này đã mang lại cảm nhận âm thanh cho hàng trăm nghìn trẻ và tạo cơ hội để các trẻ tham gia giáo dục hòa nhập.

Hệ thống Thiết bị Ốc tai điện tử

Hệ thống Thiết bị Ốc tai điện tử

Nghe kém / Suy giảm thính lực và Phát triển sớm

Bạn có thể đã biết, khả năng nghe của học sinh sử dụng ốc tai điện tử ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Dạng và mức độ mất thính lực, tuổi cấy ghép, mô hình ngôn ngữ sử dụng (ngôn ngữ nói, kí hiệu, hoặc cả hai), và cường độ trị liệu / tập luyện ngôn ngữ cũng như các cột mốc / thành tựu đạt được.1

Kì vọng của gia đình, cũng như của bạn, cũng là một yếu tố rất quan trọng. Mặc dù bạn có thể không gây ảnh hưởng tới tất cả các khía cạnh trên, nhưng có những cách thức bạn có thể khuyến khích học sinh của mình mỗi ngày. Điều quan trọng bạn cần nhớ là nhận thức và kĩ năng ngôn ngữ của học sinh có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ nghe kém và thiết bị cấy ghép đang sử dụng. Học sinh của bạn có thể không có trải nghiệm âm thanh trước khi thực hiện cấy ghép, nên kĩ năng nghe có thể phát triển chậm hơn so với bình thường.

Mặc dù trẻ có thể cảm nhận âm thanh, nhưng âm thanh trẻ nhận được thông qua thiết bị có thể không đầy đủ và rõ ràng như những âm thanh chúng ta nghe dược hàng ngày. Bởi những yếu tố này, trẻ sử dụng ốc tai điện tử phải tập luyện nhiều hơn để có kĩ năng nhận thức lời nói, phát âm và kĩ năng âm vị.

Dù có những khó khăn trên, trẻ thực hiện can thiệp sớm trong thời kì nhạy cảm để phát triển ngôn ngữ thường bắt kịp các trẻ cùng tuổi. Nhiều trẻ có khả năng đọc đúng độ tuổi, và đạt kĩ năng nói cũng như thành tích giống với các trẻ bằng tuổi khác.2,3 Trẻ em sử dụng thiết bị cấy ghép đang tham gia các môi trường hòa nhập với số lượng ngày càng lớn, và trẻ sẽ còn phát triển hơn nữa khi được giáo viên và nhân viên nhà trường chú ý tới nhu cầu của mình.1 Chúng tôi đã quan sát được, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với sự hỗ trợ liên tục từ phía cha mẹ, chuyên gia, và nhà giáo dục như bạn, trẻ sử dụng thiết bị sẽ làm việc tốt tại nhà, ở trường và hơn thế nữa.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ ỐC TAI ĐIỆN TỬ DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Tạo điều kiện cho sự Phát triển

Bạn sẽ sớm nhận ra được cách học của học sinh, và những kinh nghiệm bạn có được sẽ giúp bạn điều chỉnh giáo trình một cách đơn giản những vẫn phù hợp. Trong thời gian đó, bạn có thể làm gì để hỗ trợ học sinh của mình? Đầu tiên, bạn cần biết các thao tác xử lý cơ bản với thiết bị xử lý âm thanh. Tiếp theo, cần chú ý tới các yếu tố gây mất tập trung và tiếng ồn xung quanh. Hạn chế tối đa các yếu tố này. Cuối cùng, giữ liên lạc với cha mẹ và chuyên gia trị liệu của học sinh, những người hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Cơ bản về Thiết bị xử lí âm thanh

Việc bạn nắm rõ các thông tin cũng như thao tác cơ bản của thiết bị xử lý âm thanh sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ. Nếu học sinh của bạn chưa đủ kĩ năng để sử dụng thiết bị, trẻ sẽ phải trông cậy vào bạn và giáo viên khác khi ở trường. Không cần phải lo lắng. Việc sử dụng và thao tác với thiết bị rất đơn giản, và cha mẹ sẵn sàng hướng dẫn bạn các thao tác cơ bản. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng của thiết bị, giúp bạn tìm hiểu nhiều thông tin hơn. Cho tới lúc đó, những hướng dẫn cơ bản của phụ huynh là đủ.

Tổng quan

Thiết bị xử lý âm thanh sử dụng pin. Hệ thống ốc tai điện tử hoạt động khi thiết bị xử lý âm thanh được kích hoạt (bật lên và kết nối với thiết bị cấy ghép), cũng như pin được sạc và lắp vào đúng cách. Lưu ý rằng nếu thiết bị xử lý âm thanh của trẻ rơi khỏi vùng cấy ghép, trẻ sẽ không thể nghe tiếp nếu chưa đặt thiết bị lại đúng vị trí.

Pin

Thời gian sử dụng pin của thiết bị có thể dài hơn một ngày học, tùy thuộc vào mẫu thiết bị và cường độ sử dụng của học sinh. Để đảm bảo học sinh không bỏ lỡ tiết học nào, bạn có thể yêu cầu cha mẹ mang pin dự phòng cho trẻ. Nếu bạn thay pin cho trẻ, tránh chạm vào điểm tiếp xúc của pin ở trên vỏ pin.

Tín hiệu cảnh báo

Hầu hết các thiết bị xử lý âm thanh có tính năng cảnh báo dưới dạng đèn và tín hiệu âm thanh. Những tính năng này được thiết kế để giúp người sử dụng và người xung quanh biết trạng thái hoạt động của thiết bị. Cha mẹ của trẻ có thể tắt các tính năng trên bởi họ không muốn thiết bị của trẻ nháy đèn hay báo âm liên tục. Trong trường hợp này, cha mẹ có thể có cách riêng để kiểm tra chức năng của thiết bị. Tín hiệu cảnh báo giữa các thiết bị không giống nhau, bạn cần trao đổi với cha mẹ về đặc điểm cụ thể của thiết bị.

Kiểm tra hàng ngày

Đặc biệt hơn, nếu như học sinh của bạn còn nhỏ tuổi, bạn sẽ muốn kiểm tra thiết bị xử lý âm thanh hàng ngày và học cách phát hiện dấu hiệu khi thiết bị không hoạt động. Nếu trẻ không tập trung chú ý như mọi lần hoặc không phản hồi với hướng dẫn hoặc câu hỏi, hết pin có thể là một nguyên nhân. Nếu trẻ không muốn sử dụng thiết bị, đây có thể là dấu hiệu thiết bị đang không hoạt động ổn định hoặc có vấn đề với chương trình nghe. Trao đổi các vấn đề này với chuyên gia thính học hoặc cha mẹ của trẻ.

Các lưu ý khác

Tìm hiểu về khả năng kháng nước của thiết bị. Nếu thiết bị không có khả năng này và bị ướt, khả năng cao thiết bị sẽ gặp trục trặc. Bạn cũng cần chú ý khi trẻ tham gia các môn thể thao. Trước khi học bơi hoặc các hoạt động với nước, tháo thiết bị đeo ngoài hoặc sử dụng phụ kiện chống nước. Đảm bảo trẻ sử dụng mũ bảo hiểm khi chơi thể thao mang tính chất va chạm.

Tiền tiểu học

Nếu bạn đang dạy trẻ tiền tiểu học, và trẻ tham gia lớp bán trú, bạn có thể hỗ trợ trẻ thêm  một bước nữa. Để tránh thiết bị của trẻ gặp vấn đề, giúp trẻ gỡ thiết bị trước khi nằm ngủ. Cất thiết bị ở nơi an toàn. Lưu ý nếu trẻ nghe kém hai bên, trẻ sẽ không nghe được nhiều, gần như không nghe thấy bất cứ âm thanh nào, khi không sử dụng thiết bị. Trẻ và gia đình có thể đã thiết lập thói quen này trước khi đi ngủ buổi tối, nên cha mẹ có thể chia trẻ cho bạn cách để thực hiện thao tác với thiết bị đó tại lớp.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ ỐC TAI ĐIỆN TỬ DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Trong lớp học

Bạn đã quen với việc điều chỉnh việc dạy và kế hoạch học tập của lớp theo nhu cầu của học sinh. Bạn có thể làm gì hơn nữa? Dưới đây là một số chiến lược với lớp học, cũng như lời khuyên phù hợp với trẻ bị nghe kém. Bạn có thể đã áp dụng một số lời khuyên này, và chúng không hề ảnh hưởng tới việc học của các học sinh khác. Một số lời khuyên thậm chí có ích với tất cả các học sinh.

Chiến lược trong lớp học

 • Nói rõ ràng.
 • Sử dụng gợi ý hình ảnh để củng cố kiến thức.
 • Thông báo chủ đề trên bảng.
 • Khuyến khích trẻ thông báo rằng mình có thể chưa nghe được / chưa hiểu nội dung học.
 • Hãy luôn nghĩ rằng, trẻ sẽ không chủ động thông báo nếu trẻ không hiểu.
 • Kiểm tra khả năng hiểu của trẻ bằng cách yêu cầu trẻ nhắc lại thông tin.
 • Viết các thông tin quan trọng, ví dụ như bài tập về nhà và hạn nộp bài.
 • Xếp vị trí trẻ ngồi gần với vị trí bạn thực hiện giảng dạy.
 • Nếu bạn cho lớp nghe băng ghi âm, đưa cho trẻ một bản ghi chú nội dung.
 • Trước khi bạn cho lớp xem video, tóm tắt nội dung của video đó. Sử dụng phụ đề.
 • Tránh nói to đột ngột. Việc nói to hoặc hét đột ngột có thể làm méo lời và ảnh hưởng tới khả năng nghe hiểu của trẻ.
 • Sắp xếp vị trí các bạn hay làm ồn cách xa trẻ sử dụng ốc tai điện tử.
 • Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi.
 • Trong trường hợp trẻ dựa vào việc đọc môi để hỗ trợ nghe hiểu, tránh đứng trực tiếp trước nguồn sáng khi bạn nói.

Chuyên mục Hỏi & Trả lời

Học sinh của tôi chỉ sử dụng thiết bị cấy ghép ở một bên tai. Điều này có nghĩa trẻ chỉ nghe được với một tai?

Khả năng cao là vậy. Nếu bạn không chắc rằng trẻ nghe kém hai bên hoặc nghe kém một bên, trẻ hoặc cha mẹ có thể chia sẻ với bạn thông tin này. Việc nghe một bên khiến việc nghe trở nên khó khăn hơn. Trẻ nghe một bên thường khó hơn trong việc tập trung và nhận biết vị trí nguồn âm khác nhau, ví dụ như giọng của bạn.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ ỐC TAI ĐIỆN TỬ DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Cải thiện môi trường Âm thanh

 • Gắn đệm cao su vào chân ghế / bàn để giảm tiếng ồn khi dịch chuyển.
 • Đặt thảm trong phòng để hấp thụ âm thanh.
 • Sử dụng rèm cửa để hấp thụ âm thanh và giảm tiếng vọng.
 • Đóng cửa lớp học để chặn tiếng ồn từ bên ngoài.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ ỐC TAI ĐIỆN TỬ DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Làm việc cùng mọi người

Cùng với cha mẹ và chuyên gia trị liệu của trẻ, bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trẻ thích ứng với môi trường lớp học. Bạn có thể hình dung một bức tranh tổng thể về các mặt của trẻ, về điểm mạnh và những khó khăn trẻ gặp phải, thông qua việc trao đổi với cha mẹ, chuyên gia trị liệu, nhà thính học, và các nhân viên hỗ trợ khác trong năm học.

Làm việc cùng cha mẹ

Khi bạn chuẩn bị cho một năm học mới, chúng tôi khuyến khích bạn nên có một buổi hẹn với cha mẹ của học sinh. Họ sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức cơ bản về thiết bị và trao đổi về những thông tin quan trọng về khả năng và nhu cầu của trẻ. Thông thường, cha mẹ sẽ là cá nhân đi cùng trẻ tới tiết trị liệu và thực hiện các mục tiêu trị liệu tại nhà, nên cha mẹ sẽ là người biết rõ nhất về phong cách học của trẻ. Ngược lại, bạn có thể thông báo với gia đình về bất cứ sự thay đổi nào trong hành vi hoặc khả năng tập trung của trẻ.

Trong năm học, cha mẹ cần cập nhật với bạn về sự thay đổi trong chương trình nghe của trẻ. Chương trình này ảnh hưởng tới khả năng nghe hiểu của trẻ. Chuyên gia thính học sẽ điều chỉnh chương trình của thiết bị định kì, để trẻ nghe tốt nhất có thể, nhưng trẻ có thể cần thời gian làm quen với âm thanh trong ngày đầu tiên sau sự thay đổi và chú ý đến những đặc điểm cần thiết.

Làm việc cùng Chuyên gia

Chuyên gia thính học, chuyên gia âm ngữ trị liệu và giáo viên dạy trẻ nghe kém cũng quan tâm tới sự phát triển của trẻ, và có thể hỗ trợ bạn trong các khía cạnh. Nếu bạn có câu hỏi về kĩ thuật và chức năng của thiết bị, chuyên gia thính học có thể giải đáp cho bạn. Chuyên gia thính học có thể cập nhật về những thay đổi trong chương trình nghe của trẻ.

Bạn cùng với chuyên gia âm ngữ trị liệu của trẻ có thể phối hợp bằng cách xác định cơ hội để kết hợp các bài học trên lớp và mục tiêu trị liệu. Chuyên gia âm ngữ trị liệu có thể cần biết nội dung bài giảng của bạn, chuyên gia có thể kết hợp vốn từ vựng và các mục tiêu khác vào mục tiêu của buổi trị liệu. Chuyên gia sẽ đánh giá và có thể bàn bạc về khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Những thông tin này có thể ảnh hưởng tới quyết định của bạn về nội dung trên lớp hoặc bài tập về nhà.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ ỐC TAI ĐIỆN TỬ DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Cải thiện trải nghiệm nghe

Bạn thấy âm thanh nào dễ gây mất tập trung? Tiếng chuông điện thoại? Tiếng ồn giao thông? Với trẻ sử dụng ốc tai điện tử, tiếng ồn nền là một trở ngại lớn. Để tập trung vào những âm thanh quan trọng, trẻ có thể cần sử dụng thiết bị hỗ trợ nghe (ALDs – Assistive Listening Devices) với thiết bị nghe của mình trong một số trường hợp nhất định. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cũng cần biết về ALD.

Thiết bị Hỗ trợ nghe

ALD là các thiết bị giúp người sử dụng thiết bị trợ thính tập trung hơn vào một nguồn âm thanh nhất định, ví dụ như âm nhạc, phim ảnh, hoặc giọng nói của giáo viên. Thiết bị có thể hỗ trợ cá nhân nghe kém ở các mức độ khác nhau.

Bởi vấn đề nghe kém rất phổ biến, nhiều địa điểm công cộng – ví dụ như rạp chiếu phim, ngân hàng, và taxi – với việc lắp đặt thiết bị hỗ trợ nghe tại chỗ. Tìm hiểu thông tin nếu học sinh của bạn hoặc nhà trường có sử dụng một trong các hình thức thiết bị hỗ trợ nghe sau.

Hệ thống FM

Hệ thống FM là các thiết bị ALD không dây giúp mang lại nguồn âm thanh rõ ràng ở khoảng cách lớn. Hệ thống FM bao gồm 2 phần – một thiết bị microphone phát tín hiệu và thiết bị nhận.

Để sử dụng hệ thống FM, bạn sẽ đeo một microphone trên áo và trẻ sẽ đeo một thiết bị nhận. Khi các học sinh khác đứng nói trước lớp, các bạn ấy cũng nên sử dụng microphone. Hệ thống này là một lựa chọn phù hợp cho mục đích sử dụng tại lớp học, bởi tính chất dễ sử dụng và khó bị nhiễu tín hiệu.

Hệ thống FM

Hệ thống FM

Vòng đeo Neckloop

Thiết bị Neckloop sử dụng công nghệ Telecoil để truyền tín hiệu tới vòng đeo của người sử dụng. Thiết bị Neckloop có thể kết nối trực tiếp tới thiết bị âm thanh, hoặc truyền không dây từ microphone từ xa.

Để sử dụng thiết bị neckloop trong lớp học, bạn sẽ đeo microphone trên áo khi học sinh của bạn sử dụng vòng đeo neckloop. Khi trẻ bật chế độ telecoil ở thiết bị, trẻ có thể tập trung vào giọng nói của bạn được thu bởi microphone tốt hơn. Các học sinh và người nói khác cũng nên sử dụng microphone từ xa. Lưu ý rằng các thiết bị điện tử khác có thể gây nhiễu với hệ thống neckloop.

Vòng đeo Neckloop

Vòng đeo Neckloop

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ ỐC TAI ĐIỆN TỬ DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Nâng cao Kì vọng

Giờ bạn đã biết cách kiểm tra thiết bị của trẻ. Bạn đã biết cách nhận biết và giảm thiểu các yếu tố gây mất tập trung trong lớp học. Bạn đã biết về ALD và bạn đã biết về các chuyên gia khác sẽ giúp định hình khả năng và trải nghiệm nghe của trẻ. Bạn có thể làm gì để hỗ trợ sự thành công của trẻ?

Khi bạn đặt kì vọng cao với trẻ cùng với việc cung cấp các công cụ và sự giúp đỡ cần thiết, trẻ sẽ gặp các công việc và nội dung có mức độ khó khăn hơn. Trẻ em sử dụng ốc tai điện tử và trẻ bình thường có nhiều điểm tương đồng, vậy nên bạn có thể đặt kì vọng cao tương đương với học sinh có vấn đề nghe kém. Nhận thức về các điểm mạnh và khó khăn cụ thể của trẻ. Hãy linh hoạt, không phải bất cứ nội dung nào chúng ta đã nhắc tới áp dụng với trẻ, hãy tin vào linh cảm của mình.

Một số học sinh học rất tốt, đến mức giáo viên quên mất rằng trẻ sử dụng thiết bị cấy ghép cảm nhận âm thanh khác biệt so với những người khác. Hãy nhớ rằng nếu không có thiết bị xử lý âm thanh, trẻ sẽ không nghe được hoặc nghe rất ít. Với những kiến thức này, trẻ sẽ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ liên tục của bạn, sự kiên nhẫn và đánh giá định kì của bạn và các chuyên gia khác.

Hướng về phía trước

Trong hơn 30 năm qua, thiết bị cấy ghép đã giúp trẻ em khiếm thính cảm nhận âm thanh và sử dụng lời nói. Thiết bị đã giúp nâng cao cơ hội tiếp cận giáo dục và giao tiếp xã hội, cũng như giúp trẻ học trong môi trường hòa nhập và tham gia các lớp học gần nhà hơn.

Là một nhà giáo dục, bạn sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong hành trình học tập của trẻ, cũng như sự phát triển lâu dài của cá nhân. Chúng tôi hi vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về trải nghiệm học tập của học sinh sử dụng thiết bị cấy ghép, và chúng tôi mong rằng bạn sẽ có một anwm học mới năng động và thuận lợi. Nếu bạn có câu hỏi nào, hoặc yêu cầu tài liệu dành cho lớp học, vui lòng liên hệ chúng tôi – rất mong muốn được nghe thông tin từ phía bạn.

Tham khảo

 1. De raeve, L. (2010). Education and rehabilitation of deaf children with cochlear implants: a multidisciplinary task. Cochlear Implants International 11(11): 7–14. doi: 10.1179/146701010×12671178390717.
 2. spencer, L., Tomblin, J. B., Gantz, B. J. (2012). Growing up with a cochlear implant: education, vocation, and affiliation. Journal of Deaf Studies and Deaf Education 17(4). 483–498. no doi.
 3. Lederberg, A. r., schick, B., spencer, p. E. (2013). Language and literacy development of deaf and hard-of-hearing children: successes and challenges. Developmental psychology, 49(1), 15–30. doi: 10.1037/a0029558.

Trên đây là toàn bộ tài liệu hướng dẫn về thiết bị Ốc tai điện tử, hy vọng sẽ giúp ích được quý thầy cô cùng quý phụ huynh trên con đường giúp bé hòa nhập cộng đồng dễ dàng hơn.

Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo email: enquiry@hearlifevietnam.com hoặc thông tin sau đây để có được sự giải đáp kịp thời nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
—————
Email: enquiry@hearlifevietnam.com.