Bài đăng hôm nay của Phục hồi chức năng Tại nhà nói về “Từ nhấn mạnh – Acoustic Highlight”. Đây là một kỹ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng trong suốt cả ngày khi nói chuyện với con mình.

Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về đánh dấu âm thanh là gì và giải thích một số cách đơn giản mà bạn có thể sử dụng đánh dấu âm thanh tại nhà để giúp phát triển giọng nói và ngôn ngữ của con bạn.

“Từ nhấn mạnh” là gì?

“Nhấn mạnh từ” là một chiến lược tuyệt vời để sử dụng khi dạy con bạn những âm thanh, từ hoặc cấu trúc câu mới. Chúng tôi sử dụng phương pháp nhấn mạnh vào một âm thanh hoặc từ cụ thể để làm cho nó nổi bật so với phần còn lại của cụm từ hoặc câu. Khi ai đó hiểu sai một câu, thường chúng ta sẽ sử dụng cách nhấn mạnh từ để thu hút sự chú ý của họ vào lỗi đó, ví dụ: “Không, tôi muốn hai cappuccino và một tách trà”.

Tại sao “Nhấn mạnh từ” lại quan trọng?

Sử dụng nhấn mạnh từ giúp con bạn dễ dàng xác định thông tin quan trọng vì nó nổi bật trong câu nói.

Việc sử dụng từ nhấn mạnh cũng có thể giúp con bạn sử dụng giọng nói rõ ràng. Nếu con bạn nói sai một âm, hãy lặp lại câu của chúng và nhấn mạnh từ mà chúng phát ra sai, nhưng hãy nói từ đó theo cách chính xác. Không lặp lại âm thanh lỗi của họ. Điều quan trọng là con bạn phải nghe cách âm thanh được tạo ra một cách chính xác. Ví dụ: nếu con bạn nói “Con có thể nhìn thấy ca”, bạn có thể nói “Đúng rồi, mẹ cũng có thể nhìn thấy !

Làm thế nào có thể sử dụng “Nhấn mạnh từ”?

Dưới đây là một số cách để thêm từ nhấn mạnh vào bài phát biểu của bạn:

  • Thêm điểm nhấn cho từ quan trọng bằng cách thay đổi giọng nói của bạn.
  • Thêm chất lượng bài hát vào giọng hát của bạn khi bạn nói từ khóa để thu hút sự chú ý vào đó: hát những gì bạn nói!
  • Nói từ to hơn hoặc nhẹ hơn một chút so với phần còn lại của cụm từ: thì thầm nó… .. chúng ta sẽ làm gì?
  • Tạm dừng một chút trước khi nói từ khóa: nếu con bạn đang kể cho bạn nghe về ngày của nó và nói, “Hôm nay con đi chơi hồ bơi”, hãy tạm dừng trước từ / đi /: “Hôm nay con đi chơi hồ bơi”.
  • Nói từ chậm hơn để tìm ra những âm mà họ có thể bị thiếu: “Ồ, bạn định chơi ssswim?”

Trong video này, Jessica và mẹ của cô ấy đang chơi với bột nặn. Mẹ của Jessica thêm từ nhấn mạnh vào các từ chính trong câu và hướng dẫn của cô ấy để thu hút sự chú ý của Jessica đến thông tin quan trọng. Ví dụ, cô ấy nói “Hãy tạo một cái miệng dàimỏng“.

Dưới đây là một số cách khác bạn có thể sử dụng nhấn mạnh từ tại nhà:

Chúng ta có thể làm những hoạt động nào với trẻ nhỏ?

Sử dụng đồ chơi yêu thích của con bạn để dạy từ mới. Khi chơi với con, hãy nghĩ xem bạn có thể chơi với những món đồ chơi đó theo cách khác nhau như thế nào và thêm từ mới để mở rộng vốn từ của chúng. Sử dụng từ nhấn mạnh để thu hút sự chú ý của thính giác của họ vào các từ mới và sử dụng chúng kết hợp với những từ mà họ đã hiểu. Ví dụ, khi chơi với ô tô nói về “điều khiển ô tô qua đường hầm”, “ô tô của tôi đang đậu sau xe buýt”, “các em cần phải cẩn thận. Họ phải băng qua phần đường dành cho người đi bộ để tài xế có thể nhìn thấy họ ”.

Trẻ nhỏ thường sẽ thích bạn đọc đi đọc lại những cuốn sách yêu thích của chúng. Khi làm như vậy, hãy tận dụng cơ hội sử dụng từ nhấn mạnh để dạy con bạn từ mới. Ví dụ: nếu bạn đã đọc “The Hungry Caterpillar” nhiều lần trước đó và nói về màu sắc và số lượng, lần sau hãy thêm các từ khác nhau để mô tả các loại thức ăn và cảm giác của con sâu bướm. Ví dụ, “Anh ấy đã ăn quả táo giòn màu đỏ”, “Con sâu bướm mệt mỏi. Anh ấy đang kiệt sức. Anh ấy cần được nghỉ ngơi ”.

Những Hoạt Động Chúng Ta Có Thể Làm Với Trẻ Lớn Hơn?

Khi phân loại đồ giặt, hãy dạy con bạn sử dụng đồ sở hữu (chữ ‘s’ ở cuối tên để thể hiện quyền sở hữu, ví dụ: “Mum’s bag”). Sử dụng nhấn mạnh từ để thu hút sự chú ý của thính giác của con bạn đến âm ‘s’ mà chúng phải thêm vào sau tên “This is Dad’s shirt”, “These are Hannah’s shorts”.

Dạy con bạn sử dụng ‘a’ và ‘and’ trong các câu bằng trò chơi trí nhớ mua sắm và cách bạn sử dụng từ nhấn mạnh. Lần lượt thêm các mặt hàng vào danh sách mua sắm (không viết ra mà bằng lời nói) và xem liệu bạn có thể nhớ tất cả chúng hay không. Ví dụ: “I went shopping and I bought a carton of milk, and a loaf of bread.” “I went shopping and I bought a carton of milk, a loaf of bread, and a packet of biscuits”. Sử dụng cách đánh dấu bằng âm thanh để thu hút sự chú ý của con bạn đến việc bạn sử dụng “a”, “an” và “and” trong cụm từ.

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng “Nhấn mạnh từ” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ cấy ốc tai điện tử. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.