Bài đăng hôm nay của Phục hồi chức năng Tại nhà nói về “Trí nhớ thính giác”. Mặc dù, bạn có thể chưa từng nghe đến thuật ngữ này trước đây, nhưng điều quan trọng là nó cho phép chúng ta giao tiếp với người khác trong cuộc sống hàng ngày. Đối với trẻ khiếm thính, sự phát triển các kỹ năng ghi nhớ thính giác của chúng có thể bị gián đoạn nếu chúng có một thời gian không được tiếp cận với âm thanh.

Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn trí nhớ thính giác là gì và giải thích một số hoạt động đơn giản bạn có thể làm ở nhà để giúp con bạn có kỹ năng ghi nhớ thính giác.

“Trí nhớ thính giác” là gì?

Tất cả chúng ta đều sử dụng trí nhớ thính giác của mình khi giao tiếp hàng ngày. Theo dõi kỹ năng ghi nhớ thính giác của trẻ khiếm thính là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ và lời nói của trẻ.

Quá trình ghi nhớ thính giác có bốn bước:

 1. Tham gia và nghe thông tin nói, ví dụ, một câu hỏi hoặc một hướng dẫn
 2. Xử lý thông tin và hiểu ý nghĩa của nó
 3. Lưu trữ thông tin trong bộ nhớ ngắn hạn để hành động ngay bây giờ và làm theo hướng dẫn, hoặc trong bộ nhớ dài hạn để ghi nhớ thông tin sau này
 4. Nhắc lại thông tin bạn đã nghe trước đây

Tại sao “Trí nhớ thính giác” lại quan trọng?

Trí nhớ thính giác cần thiết cho nhiều tương tác hàng ngày của chúng ta với người khác. Trí nhớ thính giác cho phép chúng ta:

 • Trả lời câu hỏi: Trí nhớ thính giác ngắn hạn là cần thiết để lắng nghe câu hỏi, xử lý, lưu trữ thông tin và sau đó hình thành câu trả lời.
 • Làm theo hướng dẫn: Cần có trí nhớ thính giác ngắn hạn để nghe hướng dẫn, ghi nhớ và sau đó hành động.
 • Tạo các cụm từ và câu: Cần có Trí nhớ thính giác để ghép các từ lại với nhau để tạo thành các cụm từ và câu.
 • Đối với trẻ em, trí nhớ thính giác rất quan trọng để học từ mới, khái niệm và cấu trúc câu. Một đứa trẻ cần tham gia, xử lý, lưu trữ và sau đó nhớ lại những từ và khái niệm mới đó để sử dụng chúng sau này.

Xây dựng “Trí nhớ Thính giác” như thế nào?

Khi chỉ đường cho con bạn ở nhà, hãy nghĩ xem có bao nhiêu yếu tố quan trọng trong hướng dẫn của bạn. Yếu tố quan trọng là từ khóa hoặc ý tưởng chính trong hướng dẫn — phần mà đứa trẻ cần hiểu để làm theo hướng dẫn. Nếu con bạn có thể làm theo hướng dẫn với một yếu tố quan trọng, chẳng hạn như “Con mèo ở đâu?”, Hãy thử làm cho hướng dẫn của bạn phức tạp hơn bằng cách cho con bạn hướng dẫn với hai yếu tố quan trọng, chẳng hạn như “Con cần thìacốc” hoặc “Nhận cuốn sách lớn”. Điều này sẽ giúp xây dựng kỹ năng ghi nhớ thính giác của họ.

Nếu con bạn có thể làm theo hướng dẫn với hai yếu tố quan trọng, hãy chuyển lên ba yếu tố!

Các yếu tố quan trọng trong hướng dẫn của bạn nên bao gồm nhiều loại từ. Ví dụ:

 • Hai đối tượng (ví dụ: “Đưa tôi quả bóngchiếc giày”)
 • Từ hành động + đối tượng (ví dụ: “Tắm cho con chó”, “Cho ngựa ăn”, “Con mèo con đang ngủ”)
 • Từ hành động + từ hành động (ví dụ: “Nhảyngồi”)
 • Mô tả từ + đối tượng (ví dụ: “một quả bóng lớn”)
 • Vị trí từ + đối tượng (ví dụ: “dưới bàn”)

Vì chúng tôi muốn xây dựng kỹ năng ghi nhớ thính giác của con bạn, trước tiên hãy đưa ra hướng dẫn thông qua việc nói. Nếu con bạn không thể làm theo hướng dẫn, hãy lặp lại nó và cho chúng biết manh mối chẳng hạn như cử chỉ về phía đối tượng mà bạn đang nói đến.

Trong video này, Jessica và mẹ của cô ấy đang chơi trò chơi vượt rào. Mẹ của Jessica đưa ra các hướng dẫn với hai yếu tố quan trọng (“Đưa ông nội ra cửa trước”, “Đưa bố vào bếp”) và câu thứ ba (“Đưa cậu bé vào giường ngủ nhỏ cạnh bàn”) để Jessica làm theo. Tiếp theo, Jessica có thể hướng dẫn mẹ.

Bạn có thể tải xuống trò chơi ‘My House’ tại đây. Dưới đây là một số ý tưởng khác để xây dựng “trí nhớ thính giác” của con bạn ở nhà.

Chúng ta có thể làm những hoạt động nào với trẻ nhỏ?

 • Vào bữa ăn, hãy khuyến khích trẻ giúp bạn chuẩn bị những thứ cần thiết bằng cách hướng dẫn trẻ như “đặt thìa lên bàn”, “lau bàn”, “Con muốn miếng táo nhỏ”.
 • Khi thu dọn, hãy “đặt các khối của bạn vào giỏ”.
 • Khi chuẩn bị đến trường, “chúng ta cần để chai nước vào ba lô“.
 • Chơi các trò chơi với hình người hoặc búp bê chẳng hạn như đi dã ngoại hoặc đi mua sắm, nơi bạn có thể thay phiên nhau đưa đồ cho các con búp bê khác nhau, chẳng hạn như “Con gấu bông đi mua sữa. Đặt sữa vào giỏ của gấu bông ”hoặc“ Cho búp bê một miếng bánh”.

Những Hoạt Động Chúng Ta Có Thể Làm Với Trẻ Lớn Hơn?

 • Làm cho hướng dẫn của bạn phức tạp hơn bằng cách bao gồm
  • Các cụm từ ghép (ví dụ: Người đàn ông đã xem TV và sau đó ăn tối)
  • Yếu tố thời gian “trước” hoặc “sau”
   • Sau khi người đàn ông đạp xe xong, anh ta cọ rửa xe
   • Trước khi đi ngủ, bạn cần rửa mặt”

Trò chơi “Spy Eyes”. Trò chơi này sẽ khuyến khích con bạn lắng nghe, xử lý và nhớ lại một số yếu tố quan trọng từ mô tả của bạn để có thể xác định đối tượng. Ví dụ: “I spy something that you open outside, we use it when it’s raining to keep us dry, mine is red“.

Trò chơi “Tàu chiến” hoặc tạo các trò chơi vượt rào của riêng bạn như trò chơi vẽ. Giống như Jessica và mẹ của cô ấy trong video, hãy thiết lập một rào cản giữa bạn và con bạn khi bạn ngồi cạnh nhau để bạn không thể nhìn trộm. Hướng dẫn nhau về những thứ cần vẽ, ví dụ như “vẽ một hình tròn lớn màu tím”, “vẽ 2 hình vuông nhỏhai bên của hình tròn”. Kiểm tra hình ảnh của bạn phù hợp trên đường đi.

Giúp con bạn kể lại một câu chuyện hoặc trải nghiệm cho người khác, nhớ lại tất cả các chi tiết theo trình tự.

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng “Trí nhớ Thính giác” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ cấy ốc tai điện tử. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.