Tôi có thể sử dụng vấn đề gì?

Các vấn đề nhỏ xuất hiện mọi lúc. Các tình huống như đồ uống bị đổ, giày bị thiếu, quần áo vô tình bị mặc từ trong ra ngoài, hoặc bị dính mưa đều có thể trở thành cơ hội học ngoại ngữ.

Sao nó lại quan trọng?

Là cha mẹ, bạn luôn sẵn sàng chăm sóc mọi nhu cầu của con mình. Theo bản năng, bạn biết con bạn cần gì và muốn gì, đôi khi trước cả khi chúng cần phải yêu cầu. Nhưng khi lớn lên, chúng học cách yêu cầu sự giúp đỡ và tự mình giải quyết vấn đề.

Điều quan trọng là bạn phải hỗ trợ và dạy con giải quyết vấn đề và yêu cầu giúp đỡ, để chúng có thể tự lập trong các kỹ năng này khi bắt đầu đi học.

Trẻ em cần học:

  • Các từ để giải thích các vấn đề như bị hỏng, đổ, đổ, trống rỗng, không hoạt động, bị thương, biến mất, kết thúc, sẽ không / không / không / không thể và khác.
  • Các từ để giải quyết vấn đề như trợ giúp, hơn thế nữa, sửa chữa, mở, chờ, dọn dẹp, ở đâu và tìm.

Sử dụng điệp vần như thế nào để dạy nâng cao khả năng ngôn ngữ cho con?

Khi có vấn đề hoặc bất ngờ nảy sinh ở nhà, hãy dành thời gian để nói chuyện với con bạn. Tạm dừng và thu hút sự chú ý của con bạn vào những gì đã xảy ra, sau đó bạn có thể làm gì để khắc phục sự cố đó. Ví dụ: thay vì chỉ bật đèn khi đi vào phòng tắm, hãy nói: “Ồ, trời tối! Hmm, chúng ta nên làm gì? Chúng ta phải bật đèn lên. Bật đèn lên. Ok, bây giờ đèn sáng chúng ta có thể nhìn thấy ”.

Điều này cho phép con bạn nghe và hiểu quá trình giải quyết vấn đề của bạn, cũng như ngôn ngữ đi kèm với nó.

Trong video này, mẹ của Penny đã làm rất tốt khi có cơ hội dạy con gái mình những từ mới xoay quanh vấn đề trang bị xé toạc. Cô ấy dừng lại và thu hút sự chú ý của Penny vào vấn đề và sử dụng các từ mới “bị xé” và “bị xé” để gắn nhãn vấn đề. Cô ấy sử dụng âm thanh nổi bật trên những từ này để thu hút sự chú ý của thính giác của Penny vào chúng. Sau đó, mẹ của Penny khuyến khích cô ấy nghĩ về cách họ có thể giải quyết vấn đề cùng nhau.

Dưới đây là một số cách khác mà bạn có thể sử dụng các vấn đề để dạy con mình ngôn ngữ mới:

Chúng ta có thể làm những hoạt động nào với trẻ nhỏ?

Khi thiếu đồ chơi, túi xách hoặc quần áo, hãy cùng con bạn tìm kiếm món đồ bị thiếu. Sử dụng vấn đề này để dạy con bạn câu hỏi “Ở đâu…?” và các từ hành động như “nhìn” và “tìm”.

Khi con bạn đã uống xong đồ uống hoặc đồ ăn nhẹ, hãy tạm dừng trước khi bạn cho con uống thêm. Sử dụng tình huống này để dạy con bạn “nó đã hoàn thành”, “chiếc cốc đã cạn” và mong đợi chúng nói hoặc bắt chước để yêu cầu “thêm nho”.

Những Hoạt Động Chúng Ta Có Thể Làm Với Trẻ Lớn Hơn?

Trẻ lớn hơn có thể giải quyết nhiều vấn đề nhỏ hàng ngày của chúng một cách độc lập hơn. Tạm dừng và dành thời gian để nói qua vấn đề trước. Họ có thể đưa ra ý tưởng về cách họ có thể giải quyết vấn đề không?

Có rất nhiều cơ hội giải quyết vấn đề xuất hiện khi nấu ăn. Nếu bạn không có tất cả các thành phần, hãy tạm dừng và giúp con bạn xác định vấn đề. Ví dụ, “công thức nói rằng chúng ta cần 3 quả trứng. Chúng tôi có 2 ”. Sau đó, nói về những gì bạn sẽ làm để khắc phục sự cố.

Bạn cũng có thể nói về cách khay lò sẽ nóng. Bạn có thể nói: “Chúng tôi không thể chạm vào nó bằng tay. Nó đã được trong lò, nó sẽ quá nóng. Chúng ta nên làm gì?”

Nếu con bạn gặp khó khăn với một nhiệm vụ, chẳng hạn như cắt thức ăn, buộc dây giày hoặc gọt bút chì, hãy khuyến khích chúng nhờ bạn giúp đỡ, thay vì nhảy vào để hoàn thành nhiệm vụ cho chúng. Một khi họ đã yêu cầu giúp đỡ, hãy hỏi họ xem họ đang gặp khó khăn gì và bạn cần làm gì. Ví dụ, “Bạn có thể vui lòng cắt con gà thành nhiều miếng nhỏ hơn không”, “Bút chì bị cùn. Bạn có thể mài giũa được không? ”. Sử dụng cơ hội này để mô hình hóa các từ hoặc cụm từ phức tạp hơn cho con bạn.

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng “Điệp vần” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ cấy ốc tai điện tử. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.