Sử dụng “Sách trải nghiệm” là một cách thú vị, dễ dàng và không tốn kém để phát triển kỹ năng nghe, ngôn ngữ và lời nói của con bạn. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn sách trải nghiệm là gì và giải thích một số cách bạn có thể sử dụng để giúp con bạn kỹ năng ngôn ngữ.

Sách trải nghiệm là một cuốn sách được cá nhân hóa mà bạn thực hiện với con mình về một hoạt động, trải nghiệm, kỳ nghỉ hoặc chuyến đi chơi. Sách kinh nghiệm là một nguồn hữu hiệu để dạy con bạn, vì chúng có thể:

  • Giúp khơi dậy sự quan tâm của con bạn đối với sách và đọc. Cuốn sách kinh nghiệm là về họ, sau tất cả!
  • Cho phép con bạn thực hành lặp đi lặp lại các kỹ năng giống nhau khi bạn chia sẻ sách kinh nghiệm với nhau và đọc sách với gia đình và bạn bè.
  • Cho phép bạn nhắm mục tiêu một kỹ năng nói hoặc ngôn ngữ cụ thể
  • Hoạt động như một liên kết giữa trải nghiệm thực tế và sách
  • Giúp con bạn ghi nhớ và nhớ lại những từ mới mà chúng đã học được trong một chuyến đi chơi hoặc trải nghiệm cụ thể

Sách trải nghiệm có thể là một cuốn sách nhỏ về một chủ đề, chẳng hạn như ‘Lucy’s trip to the Park’ hoặc có thể là một cuốn sách dài hơn, liên tục bao gồm nhiều chủ đề và trải nghiệm khác nhau. Nó có thể là một cuốn sách giấy truyền thống mà bạn làm với con mình và thêm ảnh, đồ lưu niệm, vé và hình vẽ. Điều này cho phép con bạn thực hành các kỹ năng vận động tinh của chúng trong khi cắt, dán và vẽ hình ảnh, viết câu đi kèm với hình ảnh và lật trang. Ngoài ra, bạn có thể tạo sách trải nghiệm bằng một ứng dụng như ‘Story Creator’ *. Sử dụng một ứng dụng cho phép bạn thêm ảnh và văn bản của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sử dụng “Sách kinh nghiệm” như thế nào để giúp kỹ năng ngôn ngữ của con tôi?

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng sách kinh nghiệm để phát triển kỹ năng nghe, ngôn ngữ và lời nói của con mình. Nói chuyện với chuyên gia phục hồi chức năng về mục tiêu hiện tại của con bạn và sau đó làm một cuốn sách kinh nghiệm để thực hành những kỹ năng đó.

Trong video này, Penny và mẹ của cô ấy đang cùng nhau đọc cuốn sách trải nghiệm của Penny. Khi họ xem một số trang yêu thích của Penny, mẹ của Penny tận dụng cơ hội để dạy các động từ thì quá khứ, chẳng hạn như “splashed”. Cô ấy sử dụng âm thanh nổi bật để thu hút sự chú ý của Penny vào những động từ này trong câu.

Làm sao để sử dụng “Sách trải nghiệm” với trẻ nhỏ?

Dạy tên gia đình: Thêm các trang vào sách trải nghiệm của con bạn với ảnh của từng thành viên trong gia đình. Viết tên của họ bên dưới ảnh và thực hành sử dụng các cụm từ như “Xin chào bà” khi bạn xem các trang này.

Dạy bài hát: Tạo một trang trong cuốn sách trải nghiệm của con bạn với một bức tranh đi kèm với bài hát. Một ngôi sao cho “Twinkle, Twinkle, Little Star” hoặc một người nông dân và một loạt động vật cho “Old McDonald”. Hát bài hát mỗi khi bạn nhìn vào trang này của cuốn sách kinh nghiệm.

Dạy con bạn hiểu và sử dụng các từ hành động: Chụp ảnh con bạn thực hiện các hành động khác nhau, ví dụ như nhảy, chạy, ngủ, đi xe đạp, chơi, ăn hoặc uống. Thêm những ảnh này vào sổ trải nghiệm của họ cùng với các câu đi kèm với ảnh, ví dụ: “Tôi đang đạp xe của tôi” hoặc “Bố đang ngủ”.

Làm sao để sử dụng “Sách trải nghiệm” với trẻ lớn?

Dạy con bạn một âm thanh giọng nói cụ thể: Tạo một trang trong sách của chúng cho âm thanh đó. Ví dụ, nếu con bạn đang luyện âm ‘t’, hãy tạo một trang trong cuốn sách trải nghiệm của chúng bằng cách dán hoặc vẽ nhiều hình ảnh bắt đầu bằng chữ ‘t’ như con rùa, cây chè, chiếc taxi. Nói về các bức tranh và luyện nói âm ‘t’ khi bạn cùng xem trang này.

Dạy trình tự câu chuyện và cách kể lại một sự kiện: Chụp ảnh con bạn trong một chuyến đi chơi hoặc hoàn thành một nhiệm vụ chẳng hạn như chuẩn bị đến trường hoặc làm bánh sandwich. Thêm ảnh vào sách trải nghiệm của con bạn và tập kể câu chuyện. Dạy con bạn sử dụng các câu hoàn chỉnh để mô tả những gì đang xảy ra trong mỗi bức tranh. Tùy thuộc vào trình độ kỹ năng hiện tại của con bạn, hãy dạy các liên từ, chẳng hạn như ‘sau’, ‘sau đó’ bằng cách sử dụng những từ này khi bạn mô tả các bức tranh. Khuyến khích con bạn cho các thành viên trong gia đình và những người đến thăm xem cuốn sách để con bạn có thêm thực hành kể câu chuyện.

Dạy con bạn từ vựng mới hoặc phức tạp hơn: Thêm ảnh vào sách kinh nghiệm của con bạn về một việc gì đó mà bạn đã làm cùng nhau, chẳng hạn như nướng bánh, sau đó thêm các cụm từ đi kèm với ảnh, bao gồm cả những từ mới mà bạn muốn dạy. Ví dụ: “Sam đã lấy tất cả các nguyên liệu trong tủ lạnh ra” hoặc “Tôi đã đổ một nửa số sữa vào”. Thêm những ý tưởng này vào sách trải nghiệm của con bạn sẽ cho phép bạn quay lại và lặp lại những từ mới này cho con mình.

Dạy con bạn về các thói quen mới như bắt đầu đi học: Thêm ảnh về lớp học mới của con bạn, giáo viên và đồng phục của chúng. Thêm hình vẽ về cách con bạn sẽ đến trường và các hoạt động mà chúng sẽ làm khi ở đó. Điều này sẽ giúp con bạn học từ vựng mới như “đồng phục” và “lớp học”, nhưng nó cũng sẽ giúp trẻ hiểu được thói quen mới của mình.

Quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về SONNET 2! Tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của cấy ghép ốc tai điện tử và cách chúng có thể giúp bạn hoặc con bạn Tại Đây.

Bạn đang ở Việt Nam và nghĩ về việc cấy ghép ốc tai điện tử cho con bạn? Liên hệ với văn phòng MED-EL tại Việt Nam bằng cách truy cập hearLIFE Việt Nam – Nhà phân phối chính thức của MED-EL tại Việt Nam.

* MED-EL không chịu trách nhiệm về nội dung của bên thứ ba.

Nguồn bài viết: https://blog.medel.com/rehab-at-home-what-is-an-experience-book/

Bài viết được dịch bởi:

Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với hearLIFE Việt Nam theo email: enquiry@hearlifevietnam.com hoặc thông tin sau đây để có được sự giải đáp kịp thời nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.