Bài đăng hôm nay của Phục hồi chức năng Tại nhà nói về “Mở rộng và Nói câu dài hơn”. Đây là một chiến lược khác mà bạn có thể sử dụng ở nhà với con mình để phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ nói của chúng. Nếu con bạn đang sử dụng các từ đơn, cụm từ ngắn hoặc câu, việc sử dụng “Mở rộng và Nói câu dài hơn” có thể khuyến khích trẻ sử dụng các giai đoạn / câu dài hơn và từ vựng phức tạp hơn.

Tại sao “Mở rộng và Nói câu dài hơn” lại quan trọng?

“Mở rộng và Nói câu dài hơn” là một cách tự nhiên để phát triển vốn từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ nói của con bạn. Một đứa trẻ nghe nói thường học được nhiều từ thông qua việc nghe lỏm những cuộc trò chuyện phức tạp hơn đang diễn ra xung quanh chúng. Trẻ em bị khiếm thính có thể bỏ lỡ thông tin này. “Mở rộng và Nói câu dài hơn” là một cách mà bạn có thể cung cấp cho con mình những ngôn ngữ phức tạp hơn một cách thú vị và tự nhiên.

Tôi có thể sử dụng “Mở rộng và Nói câu dài hơn” với con mình như thế nào?

Khi chơi và nói chuyện với con bạn, hãy lắng nghe những từ hoặc cụm từ mà con bạn đang sử dụng. Sau đó

Mở rộng những gì họ đã nói bằng cách làm cho cụm từ của họ đúng ngữ pháp. Ví dụ, nếu con bạn nói “con mèo ăn”, bạn có thể nói “Vâng, con mèo đang ăn”. Bạn đã thừa nhận những gì con bạn đã nói và đưa ra câu “người lớn” chính xác.

Hoặc bạn có thể

Nói câu dài bằng cách làm cho cụm từ của chúng đúng ngữ pháp và bổ sung thêm thông tin. Ví dụ: nếu con bạn nói “Bố đi”, bạn có thể nói “Bố đi làm”.

Hãy nhớ làm như vậy với giọng điệu hội thoại, thay vì sửa con hoặc mong con lặp lại cụm từ của bạn.

Bằng cách Mở rộng và Nói câu dài hơn các cụm từ của con bạn như thế này, bạn có thể mô hình hóa các dạng câu chính xác và thêm các từ hoặc ngôn ngữ phức tạp hơn, trong khi con bạn tập trung cùng bạn vào một hoạt động vui nhộn.

Mẹ của Matthew đã làm rất tốt việc Mở rộng và Nói câu dài hơn các cụm từ của Matthew trong video này. Cô ấy nói lại các cụm từ của anh ấy với ngữ pháp chính xác và sau đó bổ sung thêm thông tin.

Dưới đây là một số ý tưởng khác để sử dụng “Mở rộng và Nói câu dài hơn” với con bạn.

Chúng ta có thể làm những hoạt động nào với trẻ nhỏ?

 • Vào bữa ăn, hãy khuyến khích con bạn yêu cầu những nhu cầu của chúng. Nếu con bạn nói “uống đi”, bạn có thể mở rộng điều này bằng cách nói “làm ơn cho trẻ uống”. Hoặc mở rộng điều này bằng cách nói “Xin vui lòng uống nước”.
 • Khi mặc quần áo, nếu con bạn nói “vớ”, hãy mở rộng và kéo dài điều này bằng cách nói “Có, mang tất vào”.
 • Hãy nghĩ về cách bạn có thể mở rộng các cụm từ của con mình bằng cách thêm thông tin về
  • Các từ hành động v.d. đặt, kéo, mở
  • Kích thước v.d. nhỏ, khổng lồ, khổng lồ
  • Giới từ v.d. trong, trên, dưới
  • Các khái niệm khác như nhiệt độ (nóng / lạnh) hoặc phủ định (không / không)

Những Hoạt Động Chúng Ta Có Thể Làm Với Trẻ Lớn Hơn?

 • Khi nói về một ngày cùng nhau, nếu con bạn nói “Con đi công viên”, bạn có thể mở rộng và kéo dài điều này bằng cách nói “Con đã đi công viên với ông nội”.
 • Khi lái xe và nói về những gì bạn có thể nhìn thấy, nếu con bạn nói “xe tải lớn”, bạn có thể mở rộng và kéo dài điều này bằng cách nói “Con có thể nhìn thấy một chiếc xe tải lớn. Nó có bò ở phía sau ”.
 • Lắng nghe các dấu hiệu ngữ pháp trong câu của con bạn như ‘a’, ‘the’, ‘is’, ‘are’, ‘s’ số nhiều như trong “cats” và các dấu căng thẳng như trong “jumping” và “jumped”. Nếu con bạn chưa sử dụng những từ này, hãy mở rộng câu để trẻ nghe được cách sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện.
 • Hãy nghĩ về cách bạn có thể mở rộng các cụm từ của con mình bằng cách thêm các từ phức tạp hơn, chẳng hạn như
 • Giới từ v.d. ‘Qua’, ‘trước’, ‘sau’, ‘sau đó’
 • Suy nghĩ v.d. “Nhớ”, “mong đợi”, “tự hỏi”
 • Cảm xúc v.d. “Ngạc nhiên”, “lo lắng”, “thất vọng”
 • Các liên kết, ví dụ: “Bởi vì”, “nếu”, “nhưng”

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng “Mở rộng và nói câu dài hơn” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ cấy ốc tai điện tử. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.