Bài đăng hôm nay của Phục hồi chức năng tại nhà nói về “Nghe trước”. Chiến lược này là về việc cung cấp cho con bạn thông tin thính giác trước, trước khi đưa ra các dấu hiệu thị giác — nói cách khác là thêm lời nói vào hành động của bạn trước khi thực hiện. Điều này giúp con bạn xây dựng kỹ năng nghe, đây là những kỹ năng quan trọng để sử dụng ngôn ngữ nói và học tập trong lớp học.

Tại sao “Nghe trước” lại quan trọng?

Chúng tôi sử dụng “lắng nghe trước” như một cách để phát triển phần não của con bạn chịu trách nhiệm xử lý thông tin thính giác. Một đứa trẻ thính giác thường bắt đầu nghe khoảng 20 tuần trước khi chúng được sinh ra. Tuy nhiên, một đứa trẻ bị mất thính lực trầm trọng có thể không nghe được gì cho đến khi được 12 tháng tuổi, khi chúng được cấy ốc tai điện tử. Điều này có nghĩa là họ bỏ lỡ đầu vào quan trọng của thính giác ban đầu.

Bộ não của trẻ rất dễ uốn nắn trong ba năm rưỡi đầu đời. Nó học hỏi và thích nghi nhanh chóng từ kinh nghiệm và môi trường. Khi một đứa trẻ tiếp nhận âm thanh, được gọi là thông tin thính giác, các con đường thính giác phát triển trong não của chúng để xử lý âm thanh mà chúng nghe thấy. Nhưng trẻ khiếm thính đã có một khoảng thời gian não không có hoặc hạn chế khả năng tiếp cận thính giác. Do đó, họ có ít thời gian hơn để xây dựng các đường dẫn âm thanh đó trong não của họ. “Nghe trước” nhằm mục đích củng cố các lộ trình não bộ thính giác và kỹ năng nghe của con bạn bằng cách khuyến khích chúng tập trung vào thông tin thính giác.

Tôi Có Thể Sử Dụng Nghe Trước Với Con Tôi Như Thế Nào?

Bạn có thể dễ dàng sử dụng chiến lược này trong thói quen hàng ngày của mình. Với con bạn, hãy nói về những gì bạn sẽ thấy hoặc làm trước khi bạn nhìn thấy hoặc làm điều đó. Bằng cách này, con bạn sẽ tập trung vào thông tin thính giác (bạn nói) và sau đó liên kết những gì chúng nghe được với những gì chúng nhìn thấy, xây dựng kỹ năng thính giác của chúng.

Trong video này, mẹ của Mia thể hiện sự “Nghe trước” khi cho búp bê tắm. Mẹ của Mia cho Mia biết họ sẽ làm gì, chẳng hạn như “Chúng ta sẽ đổ nước vào bồn tắm”, trước khi họ đổ nước vào nhau.

Dưới đây là một số ý tưởng khác để sử dụng “Nghe trước” với con bạn.

Chúng ta có thể làm những hoạt động nào với trẻ nhỏ?

Hãy tạm dừng ngay trước khi hoàn thành một hành động với con bạn và nói về nó trước. Ví dụ,

Khi đến giờ cho con bạn ăn, hãy nói “Đã đến giờ ăn sáng” trước khi bạn vào bếp. Nói “Bạn định ăn một ít chuối” trước khi bạn lấy chuối ra. Nói “Ồ, bây giờ tay bạn đã bẩn hết rồi” trước khi bạn chỉ vào chúng. Nói “Hãy rửa chúng” trước khi bạn vào bồn rửa.

Khi đến giờ ra ngoài, hãy nói “Chúng ta phải lên xe ngay” trước khi bạn ra cửa. Nói “Hãy mang giày của bạn vào” trước khi bạn chọn giày. Hãy nói “Hãy mở cửa” trước khi bạn mở nó.

Nói chuyện xuyên suốt các thói quen hàng ngày của bạn bằng chiến lược “Nhấn mạnh từ” trên các từ chính trước khi thực hiện hành động. Sau đó, lặp lại những từ và cụm từ chính này trong khi thực hiện các thói quen của bạn với con bạn.

Những Hoạt Động Chúng Ta Có Thể Làm Với Trẻ Lớn Hơn?

Trong khi đọc sách cùng con, hãy nhìn lướt qua trang tiếp theo hoặc sau nắp sách. Nói về những gì sắp xảy ra tiếp theo, những gì đang bị che giấu hoặc dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo trước khi bạn cho trẻ xem. Điều này sẽ khuyến khích họ tập trung vào thông tin thính giác (những gì bạn đang nói) trước khi họ nhận được thông tin hình ảnh (nhìn thấy hình ảnh).

Cung cấp cho con bạn những manh mối thông qua việc lắng nghe trong khi trò chuyện hoặc khi chúng hỏi bạn một câu hỏi quen thuộc. Ví dụ, cung cấp cho con bạn những manh mối về bữa tối khi chúng hỏi, trước khi cho chúng biết tên của bữa ăn. Ví dụ: “Tối nay chúng ta sẽ dùng bữa ăn yêu thích của bố bạn. Nó có cà chua trong đó. Đó là mì Ý Bolognese ”.

Chơi trò chơi đoán, nơi bạn có một bức tranh hoặc một món đồ chơi được giấu. Đưa cho con bạn những manh mối để chúng đoán xem đó là gì trước khi bạn cho chúng xem. Ví dụ, nói “Tôi có một con vật đồ chơi nhỏ trong tay. Nó màu vàng. Nó có một cái cổ dài và những đốm đen. Đó là một… (con hươu cao cổ) ”.

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng chiến lược “Nghe trước” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ cấy ốc tai điện tử. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.