Bài đăng hôm nay của Phục hồi chức năng Tại nhà nói về sự phá hoại. Mặc dù từ “Giả vờ sai” có hàm ý hơi tiêu cực, nhưng trong phục hồi chức năng, chúng tôi sử dụng từ “phá hoại” để giúp trẻ học về giao tiếp. “Giả vờ sai” tạo ra nhu cầu hoặc lý do để trẻ nói chuyện.

Chúng tôi sẽ xem xét thêm lý do tại sao chúng tôi sử dụng từ “Giả vờ sai” và giải thích một số cách bạn có thể sử dụng tính năng này để giúp kỹ năng ngôn ngữ của con bạn.

Tại sao nên sử dụng Sabotage – Giả vờ sai?

“Giả vờ sai” tạo ra một lý do có ý nghĩa và thú vị để con bạn bắt đầu giao tiếp. Nó tạo cơ hội cho con bạn nói với người khác về một vấn đề hoặc yêu cầu giúp đỡ để giải quyết vấn đề đó. Nó cho phép bạn dạy con bạn những từ để nói về các vấn đề và yêu cầu giúp đỡ. Sử dụng “Giả vờ sai” dạy cho trẻ em biết rằng giọng nói của chúng có ý nghĩa và chúng có thể sử dụng nó để biến mọi việc thành hiện thực, để được giúp đỡ hoặc đạt được điều chúng muốn. Một số trẻ có thể dùng cách chỉ, cử chỉ, đẩy hoặc kéo để đạt được thứ chúng muốn. Nhưng bạn có thể dùng “Giả vờ sai” để dạy và khuyến khích chúng sử dụng lời nói thay thế.

Làm thế nào tôi có thể sử dụng phương pháp “Giả vờ sai” để giúp kỹ năng ngôn ngữ của con tôi?

Tạo ra một vấn đề thú vị hoặc một bất ngờ cho con bạn. Chờ họ nhận thấy hoặc thu hút sự chú ý của họ vào nó. Sau đó, đợi họ yêu cầu giúp đỡ, dán nhãn vấn đề (“hỏng”) hoặc giải pháp (“làm sạch nó”). Nếu con bạn không biết phải nói gì, hãy làm mẫu một cụm từ và khuyến khích chúng sử dụng cụm từ đó. Sử dụng “Giả vờ sai” để dạy con bạn những từ như “uh oh”, “không hoạt động”, “đau”, “đi rồi”, “xong”, “giúp đỡ”, “nữa”, “mở”.

Trong video này, Matthew và mẹ đang chuẩn bị vẽ những bức tranh. Mẹ của Matthew để quên sơn, tạo cơ hội cho Matthew nói với bà những gì còn thiếu và yêu cầu những gì anh ta cần.

Dưới đây là một số cách khác mà bạn có thể sử dụng phá hoại để dạy trẻ ngôn ngữ mới:

Những hoạt động nào có thể làm với trẻ nhỏ?

  • Trẻ em thường cần được giúp đỡ để mở đồ ăn nhẹ, cửa, hộp và ngăn kéo. Sử dụng cơ hội này để khuyến khích con bạn sử dụng lời nói của chúng để yêu cầu giúp đỡ. Thay vì mở đồ ăn nhẹ cho chúng, hãy đưa đồ ăn nhẹ cho con bạn khi chưa mở. Sau đó, đợi họ yêu cầu bạn giúp đỡ. Yêu cầu họ bắt chước “Mở” hoặc “Mở túi” tùy thuộc vào trình độ kỹ năng của họ.
  • Đặt một điều bất ngờ ở một nơi bất ngờ như trong túi của con bạn, trong giày của chúng hoặc trên gối của chúng. Đây có thể là một trong những đồ chơi nhỏ của chúng, một cây bút chì màu hoặc một trong những đồ dùng của chúng từ phòng khác chẳng hạn như một chiếc lược. Chờ con bạn tìm thấy điều bất ngờ hoặc thu hút sự chú ý của chúng vào nó. Dạy chúng những cụm từ để gắn nhãn điều ngạc nhiên như “nhìn kìa!” Hoặc “Tôi đã tìm thấy…”. Thêm các từ mới như “Điều đó thật bất ngờ”, “Tôi tự hỏi làm thế nào mà điều đó đến được đó” và “Chúng ta nên đặt nó ở đâu bây giờ?”.

Những hoạt động nào có thể làm với trẻ lớn?

Khi con bạn đã biết rõ về một thói quen, chẳng hạn như đánh răng hoặc chơi trò chơi, hãy sử dụng biện pháp phá hoại bằng cách quên một bước hoặc làm điều gì đó không chính xác. Ví dụ:

  • Quên để kem đánh răng trên bàn chải đánh răng của họ
  • Đưa cho họ một cái nĩa cho ngũ cốc của họ thay vì một cái thìa
  • Thiết lập trò chơi không chính xác bằng cách lật ngược bàn cờ
  • Bắt đầu đọc cho họ một câu chuyện từ trang cuối cùng

Sau đó, đợi con bạn nói với bạn điều gì sai và phải làm gì để khắc phục sự cố. Hãy tận dụng cơ hội này để sử dụng ‘Mở rộng và Mở rộng’ để thể hiện các cụm từ và câu phức tạp hơn nhằm mở rộng kỹ năng giao tiếp của họ. Nếu con bạn không phát hiện ra vấn đề, hãy chỉ ra cho chúng, chẳng hạn như “Ồ không, con quên kem đánh răng!”.

Hãy lưu ý rằng có thể có một ranh giới nhỏ giữa việc cung cấp giây phút học tập thông qua việc phá hoại và tạo ra một tình huống căng thẳng cho con bạn. Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc chỉ ra cho bạn vấn đề là gì và / hoặc cách giải quyết nó, hãy biến việc phá hoại thành một khoảnh khắc dạy dỗ. Chỉ cho con bạn ngôn ngữ có thể được sử dụng trong tình huống đó để giúp giải quyết vấn đề và hỗ trợ chúng bằng cách giải quyết nó cùng nhau! Điều này sẽ giúp họ phát triển các kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề trong tương lai. Tạo ra khoảnh khắc ‘phá hoại’ là một điều mạnh mẽ, nhưng trải nghiệm học tập tích cực mới là thứ sẽ dẫn đến thành công lớn nhất.

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng “Giả vờ sai” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ cấy ốc tai điện tử. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.