Cha mẹ của trẻ khiếm thính có nhiều khả năng tập trung vào việc dạy con họ ngôn ngữ ‘cụ thể’ — ví dụ như đồ vật, hành động, màu sắc và con số. Cha mẹ thường ít sử dụng ngôn ngữ ‘trừu tượng’ hơn. Điều này bao gồm những thứ bạn không thể tiếp thu hoặc nhìn thấy, chẳng hạn như suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc và quan điểm, vì những điều này có thể được coi là quá khó đối với trẻ.

Bài đăng hôm nay của chương trình Phục hồi chức năng Tại nhà nói về cách bạn có thể dạy con mình ngôn ngữ về cảm nghĩ và cảm xúc một cách thú vị và dễ dàng.

Tại sao tôi nên dạy con về cảm nghĩ và cảm xúc?

Trẻ em học được nhiều từ thông qua việc nghe lỏm những cuộc trò chuyện phức tạp hơn đang diễn ra xung quanh chúng. Trẻ khiếm thính có thể không nghe được những cuộc trò chuyện này cũng như trẻ thường nghe được. Điều này có nghĩa là họ có thể bỏ lỡ những từ phức tạp hơn, đặc biệt là những từ dành cho các khái niệm trừu tượng như suy nghĩ, ý tưởng và quan điểm. Điều quan trọng là phải thêm loại ngôn ngữ phong phú này vào các tình huống có ý nghĩa với con bạn càng thường xuyên càng tốt. Ngôn ngữ này còn được gọi là ‘các từ trạng thái tinh thần’ — những từ mô tả những gì đang diễn ra trong tâm trí của ai đó. Bạn có thể sử dụng ‘các từ trạng thái tinh thần’ khi nói chuyện với trẻ để giúp trẻ hiểu và sử dụng những từ này sau này. Nó cũng sẽ giúp con bạn phát triển các kỹ năng xã hội của chúng.

Tôi Nên Dạy Con Tôi Về Cảm Nghĩ Và Cảm Xúc Như Thế Nào?

Trong video hôm nay, mẹ của Jessica sẽ trình bày cách thêm ngôn ngữ về cảm nghĩ và cảm xúc khi chơi trò chơi trên bàn cờ. Khi chơi trò chơi ở nhà với con bạn, hãy thêm ‘các từ trạng thái tinh thần’, chẳng hạn như ‘hy vọng’, ‘thích hơn’, ‘đoán’, ‘nghĩ’ và ‘tự hỏi’.

Bạn có thể tải xuống trò chơi hội đồng này bên dưới, nhưng tất nhiên bạn có thể sử dụng các kỹ thuật này với bất kỳ trò chơi thẻ hoặc bảng nào bạn đã có ở nhà.

Tải xuống trò chơi ” Fierce Animal” bằng cách nhấp vào đây.

Dưới đây là một số cách khác để dạy con bạn những suy nghĩ và cảm xúc trong ngày của bạn.

Chúng ta có thể làm những hoạt động nào với trẻ nhỏ?

Nói về sở thích trong khi chọn đồ (ví dụ như quần áo, đồ ăn nhẹ, màu sắc và đồ chơi) để dạy các từ như ‘thích’, ‘suy nghĩ’, ‘thắc mắc’: “Tôi thích phô mai”, “Tôi nghĩ màu sắc yêu thích của bố bạn là màu xanh lá cây” , “Không biết anh trai bạn muốn ăn gì?”.

Nói về cảm xúc của riêng bạn, cảm xúc của con bạn và cảm xúc của những người hoặc nhân vật khác trong suốt cả ngày. Hãy nhớ giải thích lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy. “Trông bạn rất hào hứng khi được ăn kem”, “Cô ấy trông sợ hãi vì không thể tìm thấy xác ướp của mình”.

Những Hoạt Động Chúng Ta Có Thể Làm Với Trẻ Lớn Hơn?

Trong khi đọc truyện cùng nhau, hãy đưa ra dự đoán về những gì bạn nghĩ có thể xảy ra tiếp theo, chẳng hạn như “Tôi nghĩ người khổng lồ sẽ đánh sập ngôi nhà vì trông rất tức giận!”

Sử dụng các từ nâng cao về cảm xúc để gắn nhãn cảm xúc của chính bạn, của người khác hoặc nhân vật. Chúng có thể bao gồm các từ cảm xúc như: “thất vọng”, “lo lắng”, “khó chịu”, “đau khổ” hoặc “choáng ngợp”. Hãy nhớ giải thích tại sao bạn hoặc những người khác cũng có thể cảm thấy như vậy.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn việc dạy trẻ về “Cảm nghĩ và cảm xúc” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.