Sử dụng các thói quen hàng ngày chính là một cách đơn giản và hiệu quả để phát triển các kỹ năng nghe, ngôn ngữ và lời nói của con bạn. Trẻ khiếm thính cần nhiều giờ luyện nghe, môi trường ngôn ngữ phong phú và tập trung vào việc nghe được đan xen vào các hoạt động hàng ngày của trẻ để phát triển kỹ năng nói. Thêm các chiến lược nghe và ngôn ngữ vào thói quen hàng ngày của bạn là một cách tuyệt vời để con bạn có được phương pháp luyện tập này!

Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách bạn có thể sử dụng các thói quen hàng ngày để hỗ trợ kỹ năng ngôn ngữ của con mình và chia sẻ một số ví dụ cụ thể về những gì bạn có thể làm ở nhà.

Làm sao để luyện kỹ năng nghe cho bé tốt nhất?

 1. Tất cả các giờ thức: Một trong những việc quan trọng nhất cần làm hàng ngày là giúp con bạn đeo thiết bị của chúng (thiết bị điện cực ốc tai, máy trợ thính) tất cả những giờ chúng thức. Xây dựng kỳ vọng rằng con bạn sẽ sử dụng thiết bị của chúng ngay khi chúng thức dậy vào buổi sáng.
 2. Kiểm tra âm thanh Ling: Thiết bị của con bạn cũng cần hoạt động bình thường để đảm bảo chúng có quyền truy cập vào tất cả các âm thanh của giọng nói. Không phải lúc nào trẻ nhỏ cũng có thể cho bạn biết nếu thiết bị của chúng không hoạt động, vì vậy, hãy sử dụng Kiểm tra âm thanh Ling và kiểm tra thiết bị mỗi ngày.
 3. Nói nhiều hơn trong thói quen hàng ngày: Nghiên cứu của Dự án Ba mươi triệu từ cho thấy rằng khi cha mẹ nói nhiều hơn với con cái, con cái của họ có vốn từ vựng lớn hơn và trở thành người đọc tốt hơn.
 • Nói chuyện với con bạn về những gì chúng đang làm, đang nhìn hoặc đang nghĩ về.
 • Nói về tất cả các chi tiết về hình dáng, cảm giác, mùi, vị và âm thanh của mọi thứ.
 • Nói về hành động, địa điểm, vấn đề, cảm xúc và suy nghĩ.
 • Thêm sách vào thói quen hàng ngày của bạn để cho phép bạn trò chuyện với con mình về các chủ đề không có trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như ngoài không gian và động vật đi săn.
 1. Lắng nghe trước: Hãy hướng dẫn con bạn sử dụng từ ngữ trong suốt cả ngày. Nếu con bạn không chắc phải làm gì, hãy thêm các dấu hiệu ngữ cảnh và cử chỉ tự nhiên. Theo thứ tự, hãy nói trước khi bạn thể hiện. Ví dụ: nói với con bạn đã đến giờ tắm trước khi bạn bước vào phòng tắm và bật vòi nước hoặc yêu cầu con bạn lấy giày, sau đó chỉ vào giày của chúng nếu chúng không chắc bạn muốn chúng làm gì. Hướng dẫn con bạn thông qua việc lắng nghe trước tiên sẽ giúp củng cố kỹ năng nghe của chúng.

Trong video này, Matthew giúp mẹ dọn bàn ăn tối. Mẹ của Matthew tận dụng cơ hội để hướng dẫn Matthew thông qua việc lắng nghe một mình để xây dựng trí nhớ thính giác của cậu ấy. Cô ấy cũng sử dụng âm thanh nổi bật để thu hút sự chú ý của Matthew vào những từ chính trong hướng dẫn của cô ấy.

Dưới đây là một số cách khác mà bạn có thể sử dụng thói quen hàng ngày để giúp con bạn luyện kỹ năng nghe:

Làm thế nào để sử dụng phương pháp “Thói quen hàng ngày” với trẻ nhỏ?

Trong khi thay tã cho chúng, hãy ‘Nói nhiều hơn’ trong suốt quy trình này:

 • Nói về các hành động của bạn (nâng bạn dậy, lau, dọn dẹp, thay tã của bạn) trước khi bạn thực hiện chúng và một lần nữa trong khi bạn làm chúng. Ví dụ: nói ‘đã đến lúc thay tã của bạn. Tôi sẽ nâng con dậy trước khi bạn nhấc con lên bàn thay đồ.
 • Nói về các khái niệm như bẩn, sạch và có mùi. Hãy nhớ sử dụng những từ này trong các cụm từ ngắn và với giọng hát đơn (tiếng mẹ đẻ). Ví dụ, ‘tã của bạn bẩn. Chúng tôi phải thay tã cho bạn ‘.
 • Thêm một bài hát vào thói quen của bạn.

Khi giúp họ mặc quần áo:

 • Hướng dẫn cho trẻ nghe và sau đó tìm các vật dụng cần thiết để mặc quần áo. Ví dụ: nói “lấy đôi giày đỏ của bạn” hoặc “tìm chiếc áo len màu xanh của bạn”. Bạn có thể tăng độ dài và độ phức tạp của hướng dẫn để tiếp tục mở rộng kỹ năng của con bạn
 • Dạy các từ sắp xếp theo thứ tự như đầu tiên, tiếp theo, sau đó và sau đó. Sử dụng những từ này khi bạn đang mặc quần áo cho con mình. Ví dụ: bạn có thể nói “trước tiên chúng tôi phải mang tất cho bạn, sau đó là giày của bạn” hoặc “sau khi chúng tôi mặc áo thun vào, chúng tôi sẽ mặc áo len cho bạn”.

Nên sử dụng phương pháp này với trẻ lớn hơn như thế nào?

Khi chuẩn bị đến trường, hãy hướng dẫn con bạn làm theo thông qua việc lắng nghe:

 • Cung cấp cho họ một chỉ dẫn với danh sách các vật dụng mà họ cần đóng gói vào túi của mình. Ví dụ, nhắc họ ‘lấy bài tập về nhà, mũ và chai nước của bạn’.
 • Đưa ra hướng dẫn với các từ sắp xếp theo thứ tự như trước, sau, đầu tiên, sau đó và tiếp theo. Ví dụ: “trước khi mặc quần áo, hãy ăn sáng” hoặc “sau khi ăn sáng, hãy đi đánh răng”.

Vào bữa ăn, hãy khuyến khích trẻ giúp bạn dọn bàn ăn hoặc tìm đồ dùng cho bữa tối của gia đình bạn:

 • Cung cấp cho họ hướng dẫn bao gồm các khái niệm về kích thước, hình dạng và vị trí: ‘Cho bố cái đĩa lớn Cái đĩa tròn là cho tôi” hoặc ‘Tìm bát salad. Nó ở tủ trên cùng bên trái ”.

Hãy nghĩ về các thói quen khác trong gia đình của bạn và cách bạn có thể đưa con mình vào các thói quen đó để cung cấp cho chúng thực hành nghe và một môi trường ngôn ngữ phong phú.

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng “Thói quen hàng ngày” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ cấy ốc tai điện tử. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.