Cấy ghép ốc tai điện tử là một quyết định vô cùng khó khăn với rất nhiều gia đình. Bên cạnh mong đợi trẻ có thể nghe – nói tốt như những trẻ bình thường khác, còn là những lo lắng về tiền phẫu thuật, những rủi ro có thể xảy ra, những hoài nghi về tương lai của trẻ.

Nhưng…hơn ai hết, chúng ta đều có một mong muốn mãnh liệt, sự thôi thúc về khả năng thay đổi, để tương lai của trẻ trở nên tốt đẹp hơn.

Với phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử – chúng ta đã tặng cho trẻ đôi tai để nghe như món quà quý giá nhất của cuộc sống, và sau đó, trẻ cần phải tham gia vào chương trình phục hồi ngôn ngữ liên tục, tích cực để đảm bảo con được phát triển một cách toàn diện, nhanh nhất, tốt nhất.

Trước khi trẻ có thể nói được từ đầu tiên, bước đầu tiên chúng ta cần làm chính là luyện nghe và luyện hiểu. Tại sao lại như vậy?

Nghe là một phần rất quan trọng. Nhưng nghe không thì chưa đủ. Chúng ta cần nghe – phân tích – và hiểu về nó. Khi chúng ta biết đến một loại ngôn ngữ nào đó, chúng ta cần nghe và hiểu nó, ta sẽ yêu thích loại ngôn ngữ đó, và tự tin sử dụng để giao tiếp. Quá trình trẻ đi từ nghe đến nói cũng giống như quá trình ta xây dựng một ngôi nhà, trong đó phần móng nhà chính là phần nghe. Móng nhà phải chắc chắn thì chúng ta mới xây được một ngôi nhà kiên cố, cũng giống như trẻ, cần nghe đủ mới bắt đầu nói.

Trước khi được cấy ghép, trong thế giới của trẻ chưa có ngôn ngữ lời nói nào cả, chính vì vậy, trẻ cần nhận được sự đặc biệt quan tâm của gia đình, giáo viên và cộng đồng. Khi trẻ đã được sử dụng thiết bị trợ thính phù hợp thì trẻ cần có người đồng hành liên tục cùng trẻ mọi khoảng thời gian, nói cho trẻ nghe về mọi thứ: gia đình, con vật, nhà cửa, xe cộ, màu sắc, số đếm,… nhằm giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của âm thanh xung quanh, âm thanh đó là gì? Tại sao nó lại xuất hiện? Nó xuất hiện trong những tình huống như thế nào? Và cần làm gì để tạo ra được âm thanh đó?

Khi trẻ của chúng ta bắt đầu nghe được, thì bước tiếp theo chúng ta sẽ dạy trẻ hiểu ý nghĩa của âm thanh, có thể bắt đầu từ âm thanh đơn giản >  từ đơn > từ ghép > cụm từ > câu .,,,Bởi nền tảng cơ bản để tạo nên giao tiếp đều bắt đầu bằng từ vựng. Không có từ vựng thì sẽ không thể hiện được nhu cầu, cảm xúc, mong muốn của mình.

Thời gian trẻ phát ra từ sớm hay muộn, phụ thuộc rất nhiều các yếu tố, trong đó :

  • Trẻ cần đeo thiết bị tối thiểu 13 tiếng/ ngày.
  • Yếu tố quan trọng nhất là sự tác động tích cực đến từ phía gia đình. Số lượng từ mà trẻ nghe được sẽ quyết định số lượng từ mà trẻ phát ra được. Mỗi trẻ sẽ có một mốc thời gian phát triển riêng của mình, có thể chậm hơn trẻ này, nhưng lại nhanh hơn trẻ khác. Đừng đố kị, so sánh, hay chán nản. Vì mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Trẻ đang đi trong múi giờ của trẻ và bạn cũng vậy. Chỉ cần ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua là đủ.

Với những chia sẻ vừa rồi cùng với những trải nghiệm nghe quý giá mà gia đình tạo ra cho trẻ, chúng tôi tin một ngày gần nhất, trẻ sẽ phát ra được âm thanh đầu tiên mà bố mẹ mong đợi.

Hãy tham khảo thêm ý kiến của giáo viên trị liệu ngôn ngữ trực tiếp của con bạn/ hoặc liên hệ với đội ngũ chuyên gia AVT của chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ sớm nhất.

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
—————
Email: enquiry@hearlifevietnam.com.