Hãy chăm sóc máy trợ thính của bạn để chúng chăm sóc lại bạn.

Dù đã được thiết kế chắc chắn, nếu được bảo dưỡng tốt và vệ sinh thường xuyên trong quá trình sử dụng, máy trợ thính của bạn sẽ duy trì được những tính năng tối ưu qua nhiều năm. Qua việc kiểm tra máy hàng ngày và sử dụng các dụng cụ vệ sinh được khuyên dùng, những mẹo vệ sinh sau đây sẽ giúp cho thiết bị của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Bảo dưỡng

Máy trợ thính cần được thường xuyên vệ sinh khuôn tai, ống và thân máy. Thiết bị có cấu tạo từ các mạch điện tử nên không được tiếp xúc với nước. Thay vào đó thiết bị có thể được làm sạch bằng khăn vải mềm. Nếu ống dẫn âm thanh bị chặn bởi ráy tai hoặc hơi ẩm, hãy loại bỏ các vật cản đó bằng các dụng cụ vệ sinh đi kèm nếu có.

Vệ sinh tai

Vệ sinh tai rất là quan trọng với người sử dụng máy trợ thính. Ráy tai bịt kín có thể khiến ngay cả dòng máy trợ thính tốt nhất cũng hoạt động kém hoặc không hoạt động. Các tuyến nhờn trong ống tai sản sinh ráy tai, và có ráy tai trong tai của bạn không có gì là xấu, vì có nghĩa là tai bạn đang tự làm sạch. Khi ráy tai được đẩy dần từ trong ống tai ra ngoài, nó mang theo bụi bẩn, các lớp da chết và các dị vật khác có thể tích tụ trong ống tai.

Lượng ráy sản sinh ra tùy thuộc vào lối sống, tuổi tác, tình trạng da, mức độ lo lắng và giải phẫu ống tai của từng người. Khi con người già đi, tuyến tiết nhờn hoạt động kém hơn, thường làm cho ráy tai khô hơn và cứng hơn. Điều này nghĩa là người già sẽ có nhiều khả năng gặp phải tình trạng tắc nghẽn ráy trong tai. Tai nên được làm sạch bởi y tá hoặc bác sĩ trước khi kiểm tra thính giác hoặc lắp máy trợ thính. Đôi khi có thể cần dùng đến thuốc nhỏ tai hoặc dầu để làm mềm ráy tai trong ba hoặc bốn ngày trước khi nhân viên y tế lấy nó ra.

Vệ sinh máy trợ thính

Sẽ thật tốt nếu bạn kiểm tra máy trợ thính của mình, lau sạch ráy tai và bụi bẩn mỗi khi bạn lấy máy ra khỏi tai hoặc trước khi bạn đeo nó. Vệ sinh máy trợ thính nên là một thói quen hàng ngày của bạn giống như đánh răng. Nếu ráy tai tích tụ ở ống loa hoặc đầu khuôn tai, hãy lấy chúng ra bằng vải hoặc dụng cụ vệ sinh đi kèm máy trợ thính của bạn.

Màng chắn ráy tai

Màng chắn ráy tai là một loại bộ lọc đặc biệt, được đặt ở trong loa và được thiết kế để có thể thay thế bởi người sử dụng máy trợ thính. Màng lọc giúp ngăn ráy tai và bụi bẩn xâm nhập vào máy trợ thính, khiến đường truyền của âm thanh bị chặn lại. Mỗi người đều sản sinh một lượng ráy tai khác nhau, vì vậy một số người sử dụng máy trợ thính sẽ phải thường xuyên thay màng chắn còn một số người thì không.

Khuôn tai, ống và núm tai

Tùy thuộc vào loại máy trợ thính mà bạn dùng, bạn có thể có một khuôn tai hoặc núm tai phù hợp với tai của mình, hoặc bạn có thể sử dụng một ống dẫn âm thanh và nút tai kích thước tiêu chuẩn. Quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng giữa ống nối máy trợ thính và núm tai của bạn không có bất kì vật cản nào. Những vật cản này bao gồm mồ hôi, giọt nước, da, ráy tai hoặc một đường xoắn trong ống. Đôi khi có thể là khe hở trong ống và điều này có thể dẫn đến tiếng vang và giảm âm lượng. Hãy kiểm tra đường ống mà âm thanh truyền đi và xác định xem nó có cần phải thay mới và làm sạch hay không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với các chuyên gia thính học của bạn.

Chú ý: Lược dịch sang tiếng Việt từ bài đăng “Hearing Aid Hygiene” tại trang:

Link gốc: https://www.bloomhearing.com.au/en-au/blog/hearing-aid-hygiene?topic=Tips%20and%20Advice

Người dịch: Ms Vân Anh

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1) – 0243 203 6288
 
Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2) – 0283 863 7288
—————
Email: enquiry@hearlifevietnam.com.