Bài đăng hôm nay của Phục hồi chức năng tại nhà nói về Bài kiểm tra 6 âm Ling. Kiểm tra Ling là một hoạt động đơn giản mà bạn có thể thực hiện vào mỗi buổi sáng để kiểm tra xem con bạn có thể nghe thấy tất cả các âm thanh của lời nói bằng cách cấy ốc tai điện tử hoặc thiết bị nghe khác của chúng hay không. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm bài kiểm tra 6 âm Ling vào thói quen mỗi sáng để đảm bảo con bạn bắt đầu một ngày mới sẵn sàng nghe, nói và học bằng cách sử dụng thiết bị trợ thính!

Làm cách nào để thực hiện bài kiểm tra 6 âm Ling?

Như tên cho thấy, có sáu âm thanh trong Ling Six Sound Test. Những âm thanh này đại diện cho toàn bộ phạm vi giọng nói từ tần số thấp đến cao. Nếu con bạn có thể nghe thấy những âm thanh này, chúng sẽ có thể nghe thấy tất cả các âm thanh của lời nói.

  • mm, như trong “me”
  • oo, như trong “boo
  • ah, như trong “car”
  • ee, như trong “see
  • sh, như mong “wish
  • s, như chúng “us

Để thực hiện bài kiểm tra, bạn chỉ cần nói từng âm một. Mỗi âm thanh nên được nói giống như trong một cuộc trò chuyện bình thường, không quá dài hoặc quá ngắn. Thứ tự không quan trọng, miễn là nó ngẫu nhiên mỗi lần và bạn nói các âm thanh có khoảng dừng không đều ở giữa. Điều này ngăn con bạn đoán âm thanh có thể được nói khi nào.

Nếu con bạn có hai bộ xử lý âm thanh, hãy kiểm tra một lần cho từng thiết bị một mình, để đảm bảo rằng mỗi thiết bị hoạt động tốt và sau đó một lần với chúng cùng nhau.

Những gì bạn đang tìm kiếm là tín hiệu cho thấy con bạn đã nghe thấy âm thanh. Trẻ nhỏ có thể chớp mắt, nhướng mày, nhìn xung quanh để xem âm thanh phát ra từ đâu hoặc dừng lại việc chúng đang làm. Những phản hồi này cho chúng tôi biết họ đã nghe thấy âm thanh.

Trẻ lớn hơn hoặc người lớn có thể chỉ vào hình ảnh đại diện cho âm thanh hoặc lặp lại âm thanh như Penny và Matthew đã làm trong video. Khi con bạn lớn hơn và trở nên quen thuộc hơn với bài kiểm tra, hãy mong đợi chúng bắt chước lại âm thanh của bạn. Điều này cho bạn biết rằng chúng không chỉ nghe thấy âm thanh mà còn có thể nhận dạng chúng và phân biệt chúng với các âm thanh khác.

Sau khi họ cho thấy rằng họ đã nghe hoặc xác định được âm thanh, hãy trả lại cho họ thứ gì đó. Đây có thể là tiếng nhột nhạt đối với trẻ nhỏ, khi chơi trò chơi đối với trẻ em hoặc nói với thanh thiếu niên hoặc người lớn rằng họ đã nghe thấy âm thanh.

Tôi Nên Làm Bài Kiểm Tra Ở Đâu?

Thử nghiệm nên được thực hiện:

  • Trong một môi trường yên tĩnh.
  • Với âm lượng đàm thoại.

Bạn đang kiểm tra xem con bạn có thể nghe được âm thanh về mặt chức năng hay không, vì vậy, điều quan trọng là chúng không nhận được bất kỳ manh mối nào khác cho thấy âm thanh đã được nói. Điều đó có nghĩa là bạn không thể nhìn thấy môi, cảm nhận hơi thở hoặc cảm giác rung động của cơ thể khi bạn nói âm thanh.

Bạn có thể làm điều này bằng cách để con bạn nhìn vào nơi khác hoặc bằng cách đặt vật gì đó trước miệng bạn (miễn là điều đó không ngăn cản âm thanh phát ra). Hãy nhớ rằng, nếu con bạn đang ngồi trong lòng bạn, chúng có thể cảm nhận được sự rung động của giọng nói của bạn tạo ra âm thanh. Bạn có thể tránh điều này bằng cách để họ ngồi ở một nơi khác hoặc nhờ người khác nói âm thanh khi bạn cầm chúng.

Tốt nhất, con bạn nên nghe thấy tất cả các âm thanh Ling từ khoảng cách ba mét trong một môi trường yên tĩnh. Bằng cách hoàn thành bài kiểm tra ở cự ly ba mét, bạn sẽ biết được thông tin về việc liệu con bạn có thể nghe thấy lời nói ở khoảng cách xa hay không. Điều này rất quan trọng vì chúng ta biết rằng trẻ em cũng học ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội bằng cách nghe lén các cuộc trò chuyện xung quanh chúng. Khi con bạn đã quen với Kiểm tra 6 âm Ling và có thể phát hiện hoặc bắt chước âm thanh (tùy thuộc vào độ tuổi của chúng) từ một mét, hãy tăng khoảng cách của bạn lên đến ba mét.

Bài kiểm tra 6 âm Ling chỉ cung cấp cho bạn thông tin về khả năng nghe của con bạn trong các tình huống tương tự như bài kiểm tra mà bạn đã làm. Nếu bạn muốn kiểm tra khả năng nghe của con mình trong các tình huống khác nhau, bạn cần thay đổi môi trường. Bạn có thể làm điều này bằng cách di chuyển ra xa con bạn hơn hoặc bằng cách thêm một số tiếng ồn xung quanh, như TV hoặc máy điều hòa không khí.

Khi nào tôi nên làm bài kiểm tra?

Bạn nên làm bài kiểm tra 6 âm Ling vào mỗi buổi sáng. Nếu con bạn đã đến trường, bạn nên làm bài kiểm tra trước khi chúng khởi hành vào buổi sáng. Bằng cách đó, bạn có thể kiểm tra kỹ lưỡng ốc tai điện tử của chúng có hoạt động bình thường không và chúng đã sẵn sàng để học hay chưa.

Bạn nên ghi lại kết quả kiểm tra mỗi ngày vào nhật ký, bao gồm cả môi trường nơi bạn đã làm điều đó. Điều này cho phép bạn theo dõi thính giác của con mình trong các môi trường nghe khác nhau và xem liệu có bất kỳ thay đổi tiềm năng nào về thính giác phát sinh hay không. Hãy nhớ ghi nhật ký theo từng cuộc gặp gỡ mà bạn có với chuyên gia thính học hoặc chuyên gia thính giác, vì nó có thể cho họ biết con bạn đã nghe được âm thanh của giọng nói tốt như thế nào kể từ lần hẹn trước.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi không thể nghe thấy âm thanh?

Nếu con bạn không phản ứng với một hoặc một số âm thanh bạn đã nói, thì điều đó có nghĩa là chúng có thể không nghe thấy một âm thanh cụ thể theo cách mà nó đang được nói. Có nhiều lý do khác nhau khiến họ không thể nghe thấy một số âm thanh. Chúng bao gồm bộ xử lý âm thanh không hoạt động bình thường, pin hết, nhiễm trùng tai hoặc những thay đổi khác về thính giác.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể thử thay đổi cách nói âm thanh bằng cách nói gần hơn, to hơn hoặc lâu hơn. Nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cách bạn nói âm thanh, hãy viết điều này ra dưới dạng ghi chú trong nhật ký, vì đây là thông tin quan trọng đối với nhà thính học hoặc chuyên gia thính giác của họ.

Nếu con bạn vẫn không thể nghe thấy âm thanh ngay cả khi bạn đã thay đổi cách nói, bạn có thể cần khắc phục sự cố bộ xử lý âm thanh và phụ kiện của chúng. Đảm bảo rằng bộ xử lý âm thanh được bật và có pin mới, cuộn dây đang hoạt động và trên thiết bị cấy ghép và micrô không bị chặn. Nếu bạn đã kiểm tra những điều này và vẫn có thêm câu hỏi, tốt nhất là liên hệ với chuyên gia thính học của bạn ngay lập tức. Hãy cho họ biết về Kiểm tra 6 âm Ling và những phản hồi bạn đã làm hoặc chưa nhận được.

Và nếu con bạn phản ứng tích cực với tất cả các âm thanh, điều này cho bạn biết rằng chúng đã sẵn sàng cho một ngày nghe mới: xây dựng kỹ năng nghe và nói!

Tham khảo

Ling, D. (1976). Speech and the hearing-impaired child: Theory and practice. Washington, DC: Alexander Graham Bell Association for the Deaf.

Ling, D. (1989). Foundations of spoken language for the hearing-impaired child. Washington, DC: Alexander Graham Bell Association for the Deaf.

 

Bài đăng này được viết với sự trợ giúp từ các chuyên gia phục hồi chức năng Donna Sperandio.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về “bài kiểm tra 6 âm Ling” nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho trẻ. Bài viết được dịch bởi Công ty TNHH Trung Tâm Trợ Thính hearLIFE từ nguồn: MED-EL. Tất cả những hướng dẫn trong việc luyện tập tại nhà, bố mẹ có thể xem tại mục Dành Cho Cha Mẹ.

Và đừng quên truy cập thường xuyên website/fanpage của hearLIFE Việt Nam để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhằm giúp các con hoàn thành sớm “Hành trình tìm lại âm thanh” nhé!

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 1)0243 203 6288

Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

** Điện thoại: 1900 1195 (Nhấn nhánh số 2)0283 863 7288

—————

Email: enquiry@hearlifevietnam.com.