Bạn có từng cảm thấy khó nghe hơn sau khi tham dự một buổi hoà nhạc? Khả năng nghe của bạn có giảm sút sau nhiều năm làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn? Một tiếng động rất lớn khiến bạn mất khả năng nghe ở một hoặc cả hai tai? Nếu vậy, có lẽ bạn đã mắc phải vấn đề nghe kém do tiếng ồn.

Theo Viện Khiếm thính và Các rối loạn giao tiếp quốc gia, khoảng 15% người Mỹ trong độ tuổi từ 20 đến 69 nghe kém có thể do tiếp xúc với tiếng ồn tại nơi làm việc hoặc trong các hoạt động giải trí.

Mặc dù nguyên nhân cơ bản của dạng nghe kém này khá dễ hiểu với mọi người, nhưng vẫn có nhiều quan niệm sai lầm được lan truyền. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến:

Quan niệm #1: Nghe kém do tiếng ồn có thể cảm nhận ngay lập tức

Mặc dù nhiều người có thể bị nghe kém tạm thời sau một bữa tiệc lớn hoặc buổi hòa nhạc, tuy nhiên tai bị nghe kém có thể không được cảm nhận ngay lập tức. Thông thường, nghe kém do tiếng ồn là kết quả của nhiều năm tiếp xúc với tiếng ồn lớn và không được chú ý cho đến khi những người trong gia đình phát hiện người đó có những dấu hiệu của vấn đề nghe kém.

Quan niệm #2: Nghe kém do tiếng ồn không phải là vĩnh viễn

Mặc dù nghe kém do tiếng ồn là một trong số ít những dạng mất thính lực CÓ THỂ phục hồi theo thời gian, tuy nhiên nó thường là vĩnh viễn. Khi có dấu hiệu, hãy để đôi tai của bạn nghỉ ngơi và cho bản thân khoảng 16 giờ để hồi phục. Nếu bạn vẫn bị nghe kém sau thời gian này, hãy gặp chuyên gia thính học để được can thiệp kịp thời.

Quan niệm #3: Nghe kém do tiếng ồn chỉ xảy ra nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Một lần tiếp xúc với tiếng nổ, tiếng súng, buổi hòa nhạc lớn hay tiếng ồn lớn đột ngột khác đều có thể gây nghe kém do tiếng ồn. Điều quan trọng là bạn phải bảo vệ đôi tai của mình bằng cách đeo những thiết bị bảo vệ nếu bạn dự đoán mình sẽ tiếp xúc với tiếng ồn lớn, ngay cả khi thời gian tiếp xúc rất ngắn.

Quan niệm #4: Chỉ có tiếng nhạc lớn mới có thể gây nghe kém

Về nguy cơ suy giảm thính lực, nguyên nhân không chỉ đến từ những hoạt động giải trí mà cũng có thể đến từ môi trường làm việc. Thực tế, tiếng ồn công nghiệp là nguyên ngân hàng đầu gây ra nghe kém do tiếng ồn. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, những công nhân làm trong lĩnh vực khai thác mỏ là những người có khả năng bị nghe kém nhiều nhất, do tiếp xúc với tiếng ồn hàng ngày dưới lòng đất gây nên những chấn thương bên trong cấu trúc tai.

Quan niệm #5: Không thể phòng ngừa nghe kém do tiếng ồn

Nghe kém do tiếng ồn là dạng mất thính giác duy nhất có thể phòng ngừa được. Hãy đảm bảo rằng bạn đã trang bị đầy đủ dụng cụ bảo vệ đôi tai nếu bạn dự đoán được mình sắp phải tiếp xúc với những âm thanh lớn, ngay cả khi thời gian tiếp xúc rất ngắn.

Chú ý: Lược dịch sang tiếng Việt từ bài đăng “5 Myths about Noise-induced Hearing Loss” tại trang:

Link gốc: https://www.bloomhearing.com.au/en-au/blog/5-myths-about-noise-induced-hearing-loss?topic=Tips%20and%20Advice

Người dịch: Mr Thái

CÔNG TY TNHH TRUNG TÂM TRỢ THÍNH HEARLIFE

Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà Gold Future, 148 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Văn phòng phía Nam: Tầng 5, tòa nhà Hoàng Anh SAFOMEC, 7/1 (Vào hẻm 3), Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
—————
Email: enquiry@hearlifevietnam.com.