Kỳ nghỉ lễ là thời gian bận rộn trong năm của các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ. Trong bài đăng này, hearLIFE MED-EL sẽ chia sẻ một số mẹo để giúp bạn phát triển khả năng nghe và nói của con mình trong kỳ nghỉ lễ mà không làm tăng thêm danh sách việc cần làm của bạn.

1. Kết hợp danh sách việc cần làm của bạn với việc dạy từ vựng mới

Cho con bạn tham gia và giúp bạn làm những việc lặt vặt ở bất cứ đâu chúng có thể. Kỳ nghỉ lễ mang đến nhiều cơ hội để dạy từ vựng và khái niệm mới khi bạn thực hiện các nhiệm vụ theo mùa.

Khi bạn trang trí cây, viết thiệp hoặc gói quà, sử dụng và dạy con bạn những từ đặt tên mới (ví dụ: ngôi sao, tuần lộc, ngọn nến), từ vị trí (ví dụ: trên, dưới, sau, sau, trước), từ hành động (ví dụ , bọc, trang trí, treo) và các thuật ngữ trạng thái tinh thần (ví dụ: hy vọng, thích, biết, ước, nghĩ ). Đánh dấu một cách có âm thanh các từ mới, khái niệm và cấu trúc câu, và sử dụng chúng lặp đi lặp lại trong suốt cuộc trò chuyện của bạn.

2. Nói chuyện trong khi bạn đợi

Hãy tận dụng tối đa những việc như lái xe đến cửa hàng, đi trên xe buýt hoặc xếp hàng chờ để thực hành kỹ năng nói và nghe với con bạn, ngay cả khi chỉ trong vài phút. Tận dụng cơ hội để:

  • Nói chuyện với con bạn về ngày của bạn. Đối với trẻ nhỏ, hãy tập trung vào các khái niệm thời gian như bây giờ , tiếp theo và sau đó . Dạy con bạn những khái niệm này bằng cách làm nổi bật âm học chúng trong bài phát biểu của bạn và sử dụng chúng trong bối cảnh : ví dụ ., Bây giờ , chúng ta phải chờ đợi trong dòng đến lượt chúng tôi, sau đó chúng ta có thể đặt mua hàng của chúng tôi trên quầy .
    • Đối với trẻ lớn hơn, hãy làm nổi bật các khái niệm theo trình tự như đầu tiên , sau đó , trước và sau trong cuộc trò chuyện của bạn: ví dụ: Hôm nay chúng ta cần đi đến cửa hàng tạp hóa, sau đó chúng ta cần trả lại sách thư viện vì chúng đã đến hạn trả. Mặc dù trước khi làm điều đó, chúng tôi phải đến thăm bưu điện vì nó sẽ sớm đóng cửa. Vì vậy, chúng ta hãy lái xe đến bưu điện trước .
    • Thêm lý do để tăng độ phức tạp cho cuộc trò chuyện của bạn. Làm điều này bằng cách sử dụng các cụm từ với bởi vì , và như vậy .
  • Nhìn vào một cuốn truyện. Mang theo một cuốn truyện bên mình để xem và nói về nó trong khi chờ đợi. Thay vì đọc toàn bộ câu chuyện, hãy nhìn và đưa ra nhận xét về những gì đang xảy ra trong các bức tranh. Theo dõi sự hướng dẫn của con bạn và nói thêm về những gì con bạn quan tâm hoặc xem trên các trang. Tạo các kết thúc thay thế cho câu chuyện, liên kết các đối tượng hoặc sự kiện với trải nghiệm của con bạn hoặc thảo luận về những gì các nhân vật có thể đang nghĩ hoặc cảm thấy. Sử dụng ‘ mở rộng và mở rộng ‘ để phát triển các cụm từ và câu nói của con bạn. Bạn có thể chọn những câu chuyện về chủ đề ngày lễ để giúp củng cố vốn từ vựng mới về ngày lễ.
  • Chơi “Tôi do thám”. Đây là một trò chơi tuyệt vời để chơi khi ra ngoài vì bạn không cần bất kỳ đồ vật hay đồ chơi nào. Trò chơi này giúp con bạn nghe và nhớ các mô tả, hình thành mô tả cho người khác, thay phiên nhau và đặt câu hỏi như ‘Có phải là một bông tuyết không?’. Đối với trẻ lớn hơn, bạn cũng có thể thêm các dấu hiệu âm thanh để phát triển các kỹ năng trước khi biết chữ ( ví dụ: ‘Tôi dò tìm thứ gì đó bắt đầu bằng âm p’).

3. Yêu cầu trợ giúp

Chia sẻ sự tiến bộ của con bạn và các mục tiêu trị liệu ngôn ngữ và ngôn ngữ hiện tại với ông bà, đại gia đình và bạn bè thân thiết của con bạn. Yêu cầu họ giúp đỡ trong việc hỗ trợ phát triển kỹ năng nói, ngôn ngữ và kỹ năng nghe của con bạn trong khi dành thời gian bên nhau trong mùa lễ này.

Chia sẻ một số mẹo giúp ích cho con bạn, như:

  • Làm thế nào để tạo ra một môi trường lắng nghe tốt hơn bằng cách giảm tiếng ồn xung quanh và tiến lại gần con bạn hơn khi nói chuyện với chúng.
  • Giải thích cách sử dụng chiến lược giúp con bạn hiểu và học ngôn ngữ, chẳng hạn như sử dụng sự lặp lại có ý nghĩa hoặc ‘ nghe trước ‘.
  • Dạy cho đại gia đình của bạn cách giao tiếp tốt nhất với con bạn để giúp chúng tận dụng tối đa thời gian dành cho gia đình trong kỳ nghỉ lễ.

Chúc gia đình bạn có một kỳ nghỉ lễ thật thư thái và một năm mới hạnh phúc!

Tìm kiếm thêm các hoạt động phục hồi chức năng mà bạn có thể làm trong kỳ nghỉ lễ? Series Rehab At Home của chúng tôi trình bày các hoạt động thú vị mà bạn có thể làm ở nhà, chẳng hạn như trò chơi trên bàn hoặc các hoạt động thủ công.