Kể từ khi chuyển đổi nhanh chóng từ lớp học truyền thống sang lớp học trực tuyến, học sinh và giáo viên trên cả nước đã phải nhanh chóng thích nghi với cách học và cách dạy mới.

Học trong lớp học trực tuyến có thể đặt ra nhiều thách thức cho học sinh khiếm thính. Dưới đây là 10 mẹo hàng đầu để chia sẻ với giáo viên của con bạn để hỗ trợ con bạn phát triển trong lớp học trực tuyến:

1. Thiết lập các quy tắc về giao tiếp, theo lượt và tham gia vào lớp học trực tuyến cho tất cả học sinh. Nếu có nhiều học sinh đang nói, tiếng ồn xung quanh được truyền qua micrô hoặc tiếng vang, học sinh khiếm thính có thể cực kỳ khó theo dõi bài học và thảo luận, tham gia và duy trì sự chú ý của họ. Cung cấp môi trường học tập âm thanh tốt nhất cho tất cả học sinh, bằng cách

 • Đảm bảo chỉ có một người nói tại một thời điểm,
 • Tắt tiếng micrô khi không sử dụng,
 • Sử dụng tính năng giơ tay khi yêu cầu học sinh tham gia
 • Sử dụng hộp trò chuyện

Sử dụng các chiến lược này sẽ làm giảm tiếng ồn xung quanh, cho phép học theo lượt và cho phép học sinh khiếm thính tập trung sự chú ý vào người nói chính, hiểu thông điệp được nói dễ dàng hơn và tham gia vào các hoạt động thảo luận và tương tác.

2. Tín hiệu âm thanh kém và tình trạng bỏ kết nối thường gặp khi trực tuyến. Lặp lại và diễn đạt lại các tin nhắn từ học sinh nếu chúng không rõ hoặc nếu tín hiệu âm thanh kém để tất cả trẻ em đều có thể nghe và hiểu những gì đang được nói.

3. Trẻ khiếm thính thường sử dụng các dấu hiệu thị giác như nét mặt, đọc môi và cử chỉ để hỗ trợ việc hiểu ngôn ngữ nói. Tiếp tục cung cấp các gợi ý bổ sung này trong lớp học trực tuyến, bằng cách bật video của bạn trong khi giảng dạy .

4. Cung cấp cho học sinh khiếm thính khả năng tiếp cận các dấu hiệu đọc môi rõ ràng bằng cách

 • Định vị mình trong một căn phòng đủ ánh sáng với phông nền đơn giản,
 • Đảm bảo không có bóng trên khuôn mặt của bạn,
 • Đối mặt với máy ảnh trong khi nói.

5. Cũng như trong lớp học truyền thống, việc sử dụng tranh ảnh và đồ dùng trực quan có thể hỗ trợ học sinh khiếm thính theo dõi các điểm chính của bài học dễ dàng hơn. Hình ảnh trực quan giúp tập trung sự chú ý của học sinh và hỗ trợ sự hiểu biết bằng cách cung cấp thêm thông tin để củng cố những gì đã nghe.

6. Ghi lại thông tin quan trọng trong suốt bài học để giữ cho học sinh ‘đi đúng hướng’ và đảm bảo họ có quyền truy cập vào tất cả thông tin chính trong trường hợp họ không nắm bắt được những gì đã nói. Hãy nhớ viết ra tất cả các bài tập về nhà và các nhiệm vụ làm việc độc lập cho học sinh của bạn để đảm bảo chúng hiểu những gì, cách thức và thời điểm hoàn thành các hoạt động bổ sung.

7. Video clip đôi khi có thể khó nghe và khó hiểu, đặc biệt là khi có tiếng ồn xung quanh. Nếu sử dụng video trong các bài học của bạn, hãy thêm hoặc bật phụ đề . Điều này sẽ giúp học sinh khiếm thính tiếp cận với tất cả thông tin âm thanh được trình bày trong video.

8. Thường xuyên kiểm tra với bất kỳ học sinh nào bị khiếm thính trong lớp học của bạn để đảm bảo họ đã hiểu những điểm chính của mỗi bài học. Làm điều này bằng cách hỏi những câu hỏi mở, ví dụ: “Hãy cho tôi biết bây giờ bạn sẽ làm gì trong thời gian làm việc độc lập của mình?”. Những câu hỏi như “Bạn có hiểu không?” có khả năng được trả lời là “Có” mặc dù học sinh đã hiểu.

9. Khuyến khích học sinh khiếm thính trong lớp học của bạn chỉ ra cho bạn biết nếu họ không hiểu, không nghe được những gì đã nói, cần được giúp đỡ, làm rõ hoặc giải thích thêm . Đồng ý với học sinh, cách tốt nhất để họ thu hút sự chú ý của bạn – cho dù đó là viết thư cho bạn trong cuộc trò chuyện hay bằng cách giơ tay . Nếu học sinh biết cách nhận được sự hỗ trợ trong lớp học trực tuyến, họ sẽ có nhiều khả năng làm như vậy khi cần.

10. Cung cấp trước tài liệu học tập trong lớp cho học sinh khiếm thính nếu có thể . Bảng chú giải thuật ngữ chính rất hữu ích để giải thích các thuật ngữ sẽ được sử dụng trong bài học để giúp hiểu và tham gia.

Việc thực hiện các chiến lược này có thể cho phép học sinh khiếm thính làm việc độc lập hơn và cảm thấy tự tin hơn khi tham gia các bài học trực tuyến.

Ngoài việc chia sẻ những lời khuyên này với giáo viên lớp học và nhóm giáo dục của con bạn, với tư cách là phụ huynh hoặc người chăm sóc, bạn cũng có thể:

 • Nói chuyện với bác sĩ thính học hoặc chuyên gia lâm sàng của con bạn về các tùy chọn kết nối để kết nối (các) thiết bị trợ thính của con bạn với công nghệ học tập của chúng (máy tính xách tay, máy tính để bàn) để cho phép nghe (các) thiết bị của chúng dễ dàng.
 • Lên lịch một cuộc họp với giáo viên lớp học để thảo luận về nhu cầu cá nhân của con bạn trong lớp học trực tuyến vì điều này có thể khác với sự hỗ trợ cần thiết trong lớp học truyền thống.
 • Cá nhân hóa và chia sẻ tài liệu ‘Tất cả về bản thân’ với giáo viên của con bạn để đảm bảo họ có thông tin chính cần thiết để hỗ trợ con bạn.—————– hearLIFE MED-EL VIỆT NAM ——————-
  🏨Trụ sở chính: Tầng 5 , 148 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.🏨Chi nhánh Đà Nẵng: Số 28 Cao Thắng, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  🏨Chi nhánh Hồ Chí Minh : Tầng 5, 7/1 (hẻm 3) Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
  🏨Trung tâm Âm ngữ trị liệu Mellie: Tầng 1 Chung cư Tân Phước, 153 Lý Nam Đế, Phường 7, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh.

  📌Website: www.hearlifevietnam.com
  Hotline: 19001195
  📌| Đo thính lực | Máy trợ thính | Ốc tai điện tử | Thiết bị thính học | Âm ngữ trị liệu |

  #hearLIFE #MEDELVietNam